[Toán 11]quy tắc đếm

T

thcong

tính số cách chọn 4 bi bất kỳ: 10C4
sau đó tính số cách chọn sao cho các viên bi có 3 màu : 5C1 x 2C1 x 3C2 + 5C2 x 3C1 x 2C1 + 5C1 x 3C2 x 2X1
rồi lấy số cách chọn 4 viên bất kỳ trừ đi số cách chọn sao cho 4veen có đủ 3 màu
 
P

patu_cotu_9390

tớ có một bài khác nơ nớ thế ,cũng đề như trên nhưng là tìm số cách chọn ra 4 viê bi cùng màu cơ .
thế là tớ làm thế này nhưng lai chả ra kết quả giống mấy đứa bạ ,chán ghê
tớ nhặt từ số bi trên ra
1bi đỏ >có 3 cách chọn
1 bi vàng >có 5cách
1bi xanh> có 2 cáhc
còn viên cuối cung tớ chọn trong (3+5+2)-3(số bi đã chọn lúc đầu)=7
vậy tổng số cách chọn là 3*5*2*7=70 cách
vậy tớ sai ở đâu vậy cà
cảm ơn bà con trước
 
2

2512hoalanhlung

nếu chọn ra 4 viên cùng màu thì chỉ xét những viên bi màu vàng thôi vì những viên bi khác có không quá 4 viên
 
C

chauhien93

Chắc cũng giống bài này
1 hop bi co' 5 trang, 4 do? , 6 vang,. hoi? co' bao nhieu cach chon 4 vien bi trong hop sao cho khong co' du 3 mau`

Chọn 4 bi sao cho có đủ 3 màu, có thể là: 1 trắng 1 đỏ 2 vàng - 1 trắng 2 đỏ 1 vàng - 2 trắng 1 đỏ 1 vàng.
[tex]A=C_5^1C^1_4C^2_6+C^1_5C^2_4C^1_6+C^2_5C^1_4C^1_6[/tex]

Chọn 4 bi tùy ý
[tex]B=C^4_{15}[/tex]

Chọn 4 bi không có đủ 3 màu
[tex]B-A=..........[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom