[toán 11] quy tắc đếm

N

nhocly_1995

N

ngocthao1995

TH1 : số có dạng :1bcd

Theo quy tắc x thì có tất cả 1.5.4.3=60 số thoả mãn

TH2: số có dạng a1cd

--> có tất cả 4.1.4.3=48 số

TH3: số có dạng : ab1d

--> có tất cả 4.4.1.3=48 số

TH4: số có dạng abc1

--> có tất cả 4.4.3.1=48 số

Vậy có 60+48.3=204 số tự nhiên thoả mãn đề bài
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

từ các số tự nhiên 0,1,2,3,4,5 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số mà trong đó các chữ số đều khác nhau và nhất thiết phải có mặt chữ số 1??? giúp mịnh với nha , thanks mấy bạn trước
Ta làm như sau:
Chữ số 1 có 4 cách xếp (cố định vậy đi)
3 chữ số kon` lại, xét trường hợp có thể có số 0 đứng đầu hoặc không có: 5A3=> có 4x5A3 cách
xét trường hợp chữ số 0 đứng đầu :
==> chữ số 1 có 3 cách xếp
2 chữ số còn lại có 4A2 cách
nên có 4A2x3 cách
Ta bù trừ: 4x5A3 - 3x4A2=... ( số tự nhiên cần tìm)
 
N

niemkieuloveahbu

từ các số tự nhiên 0,1,2,3,4,5 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số mà trong đó các chữ số đều khác nhau và nhất thiết phải có mặt chữ số 1??? giúp mịnh với nha , thanks mấy bạn trước

Làm theo bài toán bù:
Các số có 4 chữ số khác nhau lập được:5.5.4.3=300 số
Các số có 4 chữ số khác nhau không có chữ số 1: 4.4.3.2=96 số
Vậy các số thỏa đề bài là 300-96=204 số

Để đảm bảo tính công bằng,t không xác nhận bài này,để mod khác xác nhận nhé,:)
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

TH1 : số có dạng :1bcd

Theo quy tắc x thì có tất cả 1.6.5.4=120 số thoả mãn

TH2: số có dạng a1cd (a #0)

--> có tất cả 5.1.5.4=100 số

TH3: số có dạng : ab1d (a#0)

--> có tất cả 5.5.1.4=100 số

TH4: số có dạng abc1 (a#0)

--> có tất cả 5.5.4.1=100 số

Vậy có 120+100.3=420 số tự nhiên thoả mãn đề bài

Bạn mod làm sai rồi!
Chẳng hạn: TH2 a chỉ có 4 cách (2,3,4,5) thôi :D
 
Top Bottom