[toán 11] quy tắc đếm

T

takyagen_san

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)có 6 chữ số : 0;1;2;3;4;5
a) từ các số trên có thể lập được bao nhiêu số có 5 chữ số khác nhau.
b) trong các số trên có bao nhiêu số chẵn?
2)với các chữ số : 0;1;2;3;4;5;6 có thể lập được bao nhiêu số gồm 5 chữ số khác nhau.
 
N

niemkieuloveahbu

1)có 6 chữ số : 0;1;2;3;4;5
a) từ các số trên có thể lập được bao nhiêu số có 5 chữ số khác nhau.
b) trong các số trên có bao nhiêu số chẵn?
2)với các chữ số : 0;1;2;3;4;5;6 có thể lập được bao nhiêu số gồm 5 chữ số khác nhau.

a,E={0;1;2;3;4;5}
Gọi số cần lập là [TEX]\overline{abcde}[/TEX]
- Có 5 cách chọn a từ E \{0}
-Có [TEX]A^4_5[/TEX] cách chọn các chữ số còn lại
[TEX]\Rightarrow 5.A^4_5=600[/TEX]số

b)Xét 2TH:
[TEX]TH1: e=0 [/TEX]
\Rightarrow có [TEX]A^4_5[/TEX] cách chọn chữ số còn lại
\Rightarrow 120 cách
[TEX]TH2: e=2,4[/TEX] \Rightarrow 2 cách
-Có 4 cách chọn a từ E\{0,e}
-Có [TEX]A^3_4[/TEX] cách chọn các chữ số còn lại
\Rightarrow có [TEX]2.4.A^3_4=192[/TEX]
\Rightarrow Có 192+120=312(số)

2.với các chữ số : 0;1;2;3;4;5;6 có thể lập được bao nhiêu số gồm 5 chữ số khác nhau.

Làm tương tự phần 1,kết quả là : 2160 số
 
Top Bottom