[Toán 11] PTLG

X

xuanquynh97

Bài này theo cá nhân mình không có lời giải chính xác được đâu

Nếu đặt
$t=tan(\frac{x}{2})$
Bài toán đưa về tìm nghiệm thực của phương trình
$t^6−4t^5+3t^4+16t^3+3t^2−12t+1=0$

Đây là phương trình bậc 6 dạng tổng quát và không có phương pháp sơ cấp nào tìm chính xác được nghiệm!
Dùng phương pháp xấp xỉ tìm được 2 nghiệm thực
$t1≈0.0860$ và $t2≈0.7166$

Không hi vọng vào một lời giải sơ cấp nào đâu! :|
 
T

thanghekhoc

câu trả lời

bạn hãy xem lại đề bài của bạn xem có vấn đề gì không tớ thấy sau khi dò nghiệm của Wolfram Alpha cho thấy nghiệm của chúng đa số là số phức và không có nghiệm đẹp đâu.
 
T

tranxuanhao97

Bài này theo cá nhân mình không có lời giải chính xác được đâu

Nếu đặt
$t=tan(\frac{x}{2})$
Bài toán đưa về tìm nghiệm thực của phương trình
$t^6−4t^5+3t^4+16t^3+3t^2−12t+1=0$

Đây là phương trình bậc 6 dạng tổng quát và không có phương pháp sơ cấp nào tìm chính xác được nghiệm!
Dùng phương pháp xấp xỉ tìm được 2 nghiệm thực
$t1≈0.0860$ và $t2≈0.7166$

Không hi vọng vào một lời giải sơ cấp nào đâu! :|

Cách 1: Theo mình làm nt này:
dễ thấy [TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2}[/TEX] không phải là Nghiệm của pt nên ta nhân cả 2 vế của pt với[TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2}[/TEX]
pt \Leftrightarrow [TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2}[/TEX][TEX]sinx[/TEX]+[TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2[/TEX][TEX]sin2x[/TEX]+[TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2}[/TEX][TEX]sin3x[/TEX]=[TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2}[/TEX]
đến đây bạn sử dụng công thức tích ra tổng của sin là sẽ triệt tiêu được những cái giống nhau...........

Cách 2:
pt \Leftrightarrow [TEX]sinx+sin3x=1-sin2x[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2sin2xcosx =(sinx-cosx)^2 [/TEX] Đặt sinx-cosx = t (t thuoc [-\sqrt{2},\sqrt{2}]\Rightarrow [TEX]2(1-t^2)cosx = t^2[/TEX] .
nếu t =1 thì pt vô nghiệm .
nếu t # 1 thì => [TEX]cosx = t^2 /[2(1-t^2)][/TEX]
đến đây bạn tự giải tiếp nhé ..............
Cách 3:
biến đổi sin2x = 2sinxcosx , sin3x = 3sinx - 4sin^3 x , đặt t = tan(x/2) rồi tính cosx va sinx theo t => thay vào và giải pt voi ẩn là t......
bạn tự giải tiếp nhé
 
S

soibac_pro_cute

Cách 1: Theo mình làm nt này:
dễ thấy [TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2}[/TEX] không phải là Nghiệm của pt nên ta nhân cả 2 vế của pt với[TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2}[/TEX]
pt \Leftrightarrow [TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2}[/TEX][TEX]sinx[/TEX]+[TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2[/TEX][TEX]sin2x[/TEX]+[TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2}[/TEX][TEX]sin3x[/TEX]=[TEX]sin[/TEX][TEX]\frac{x}{2}[/TEX]
đến đây bạn sử dụng công thức tích ra tổng của sin là sẽ triệt tiêu được những cái giống nhau...........

Cách 2:
pt \Leftrightarrow [TEX]sinx+sin3x=1-sin2x[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2sin2xcosx =(sinx-cosx)^2 [/TEX] Đặt sinx-cosx = t (t thuoc [-\sqrt{2},\sqrt{2}]\Rightarrow [TEX]2(1-t^2)cosx = t^2[/TEX] .
nếu t =1 thì pt vô nghiệm .
nếu t # 1 thì => [TEX]cosx = t^2 /[2(1-t^2)][/TEX]
đến đây bạn tự giải tiếp nhé ..............
Cách 3:
biến đổi sin2x = 2sinxcosx , sin3x = 3sinx - 4sin^3 x , đặt t = tan(x/2) rồi tính cosx va sinx theo t => thay vào và giải pt voi ẩn là t......
bạn tự giải tiếp nhé

bạn viết mình chả hiểu j cả. mọi người làm rõ ra rồi làm ra luôn cả đáp án cái coi. mông lung khó hỉu lắm bạn ah. định xem tham khảo mà chả hiểu j cả
 
X

xuanquynh97

theo mình làm ntn k biết có được k
\Leftrightarrow(sinx+sin3x)+sin2x=1
\Leftrightarrow2sin2x.cosx+2sinx.cosx=1
\Leftrightarrow2sinx.cosx(2cosx+1)=1
\Leftrightarrowx=[tex]\frac{\pi }{2}[/tex] hoặc 2cosx+1 tự giải
Dòng cuối bạn viết nó có nghĩa gì vậy cái này là bằng 1 không phải bằng 0 :|
Bài này giải ra nghiệm xấu thôi :| nhiều người đã giải rồi mà đều ra nghiệm không đẹp
 
S

sasani

Bài này chỉ giải được bằng cách ở Đại học với chương trình toán cao cấp thôi. Với toán phôr thông như mình chưa giải được.

Thầy mình và bao người bảo thế! :D
 
S

sherry_sherry

Dòng cuối bạn viết nó có nghĩa gì vậy cái này là bằng 1 không phải bằng 0 :|
Bài này giải ra nghiệm xấu thôi :| nhiều người đã giải rồi mà đều ra nghiệm không đẹp

thế như này:
\Leftrightarrow[tex] 2sin2xcosx + sin2x - 1= 0 [/tex]
\Leftrightarrow[tex] sin2x ( 2cosx - 1 ) - 1 = 0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] sinx + sinxcosx + cosxsin2x + sin2x - 1 = 0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] sinx ( 1 + cos2x ) + sin2x ( cosx + 1) - 1 = 0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] 2sinxcos^2x + sin2x ( cosx + 1 ) - 1 = 0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

2sin2xcosx + sin2x - 1= 0
\Leftrightarrow sin2x ( 2cosx - 1 ) = 0
\Leftrightarrow[tex] sinx + sinxcosx + cosxsin2x + sin2x - 1 = 0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] sinx ( 1 + cos2x ) + sin2x ( cosx + 1) - 1 = 0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] 2sinxcos^2x + sin2x ( cosx + 1 ) - 1 = 0[/tex]
Chỗ bôi đỏ sai nha bạn bạn làm kiểu nào mà từ trên viết tương đương xuống dưới vậy /:) Siêu thế
 
Top Bottom