[toán 11]PT lượng giác

M

mrvui123

giải các ptlg sau:
1, tan2x=-sinx.cos2x
2, [TEX]3{tan}^{3}x-tanx+\frac{3(1+sinx)}{{cos}^{2}x} =8{cos}^{2}x(\frac{\Pi }{4}-\frac{x}{2})[/TEX]

1. pt \Leftrightarrow 2sinxcosx=sinx(2cos^2(x)-1)(cos^2(x)-sin^2(x))
\Leftrightarrow2sinxcosx= (2sinxcos^2(x)-1)(cos^2(x)-sin^2(x))
tới đây xét cosx có phải là nghiệm của pt không rồi chia 2 vế cho cosx đưa về pt tanx
mình nói tới đấy thôi nhé ;)
 
H

hoanggu95

giải các ptlg sau:
1, tan2x=-sinx.cos2x
2, [TEX]3{tan}^{3}x-tanx+\frac{3(1+sinx)}{{cos}^{2}x} =8{cos}^{2}x(\frac{\Pi }{4}-\frac{x}{2})[/TEX]

bài 2 nhé:
PT tương đương với [TEX]3{tan}^{3}x-tanx+\frac{3(1+sinx)}{{cos}^{2}x}-4{(sin\frac{x}{2}+cos\frac{x}{2})}^{2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3{tan}^{3}x-tanx+\frac{3(1+sinx)}{{cos}^{2}x}-4(1+sinx)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3{tan}^{3}x-tanx+(sinx+1)(3{tan}^{2}x+3-4)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3{tan}^{3}x-tanx+(sinx+1)(3{tan}^{2}x-1)=0[/TEX]
Đến đây tự làm dc rồi:D
 
P

pigletu

1. pt \Leftrightarrow 2sinxcosx=sinx(2cos^2(x)-1)(cos^2(x)-sin^2(x))
\Leftrightarrow2sinxcosx= (2sinxcos^2(x)-1)(cos^2(x)-sin^2(x))
tới đây xét cosx có phải là nghiệm của pt không rồi chia 2 vế cho cosx đưa về pt tanx
mình nói tới đấy thôi nhé ;)

bạn làm nốt cho m đk k??m làm k ra
mà đây đâu phải pt đồng bậc để chia??
 
K

khuong123170

1)sin2x/cos2x=-sinx.cos2x
<=>sin2x/cos2x=-1/2sin3x+1/2sinx
sin2x+1/2sin3xcos2x-1/2sinxcos2x=0
2sinx+sin3xcos2x-sinxcos2x=0
2sinx+1/2sin5x+1/2sinx-1/2sin3x+1/2sinx=0
4sinx+sin5x+sinx-sin3x+sinx=0
5sinx+sin5x-sin3x=0
5sinx+2cos4x.sinx=0
sinx(5-2cos4x)=0
..............
 
Top Bottom