[Toán 11] PT lượng giác

D

duynhan1

Ngoài cách anh hocmai.toanhoc giải ta còn có 1 cách giải khác cho bài tổng quát.

[tex] sin kx = k sin x [/tex]
 
D

duynhan1

Ngoài cách anh hocmai.toanhoc giải ta còn có 1 cách giải khác cho bài tổng quát.

[tex] sin kx = k sin x [/tex]

Xét với TH k lẻ :

[TEX]sin (2a+1) x = (2a+1) sin x ( a\in N*) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (sin (2a+1) x - sin ( 2a -1 ) x ) + (sin ( 2 a-1) x - sin (2a-3) x)+...+ (sin 3x - sin x) = 2a . sin x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2( cos 2ax + cos ( 2a -2)x + ...+ cos 2x - a) sin x = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ cos 2ax = cos ( 2a -2) x = ...= cos 2x = 1 \\ sin x = 0 [/TEX]


Xét với TH k chẵn :

[TEX]sin 2ax = 2a sin x ( a\in N*) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (sin 2ax - sin (2a-2)x ) + (sin ( 2 a-2) x - sin (2a-4) x)+...+ sin 2x = 2a . sin x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2( cos (2a-1)x + cos ( 2a -3)x + ...+ cos x - a) sin x = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ cos (2a-1)x = cos ( 2a -3) x = ...= cos x = 1 \\ sin x = 0 [/TEX]
 
T

traimuopdang_268

Ngoài cách anh hocmai.toanhoc giải ta còn có 1 cách giải khác cho bài tổng quát.

[tex] sin kx = k sin x [/tex]



P/s: Duynhan: Với các bài tổng quát thế này sau khi bạn post xong

m nghĩ bạn lên lập 1 pic chuyên tổng hợp về các dạng. Để ở mục chú ý

< tức là toàn bộ những cái bạn đã chỉ ra, mang nghĩa khái quát or của mem khác>

như vậy, ta sẽ có kái nhìn tổng quát hơn, + k bị mất+ hữu ích cho những ng sau

Năm nào cũng phải học, và kthuc chỉ có vậy thôi mà :)


Thấy có 1 cái pic Lượng giác của duynhan rồi. N mà thấy đó chỉ là bài tâp thôi, chứ k nói về pp mấy

mà có nói thì cũng dàn trải. Vậy thay vì thế làm pp tổng hợp sau đó cho ví dụ bên dưới + đáp án nếu có.

Như vậy tốt hơn thì fai:D

Ở đây có 1 TOPIC, nhưng mà dường như trừ khi dẫn link trực tiếp còn bình thường không ai vào^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom