[toán 11] PT lượng giác cơ bản,nhưng không biết làm

Z

zero_flyer

đề gì mà kì thế :(
[tex]tanx(tan20+tan40)=1-tan20.tan40[/tex]
[tex]tanx= \frac{1-tan20.tan40}{tan20+tan40} [/tex]
[tex]x=arctan\frac{1-tan20.tan40}{tan20+tan40}+k\pi[/tex]
 
K

khongbietnua123

anh (chị) làm kiểu gì ấy :(??? sao phức cái cuối cùng nó phức tạp thế ạ , đề ấy trong quyển tuyển tập pt lượng giác của Trần Phương mà??? mỗi tội ko có giải , em ko biết làm thế nào nên nhờ mọi ng
giúp em thêm câu này nữa
tanx + tana + 1 = tanx.tana
làm đc 2 câu này em thanks liền 10 cái luôn
 
V

vu_beauoo

phương trình tương đương:
sinx/cosx+sina/cosa+1=sinxsina/cosxcosa
quy đồng 2 vế đặt điều kiên ta được phương trình:
sinxcosa+sinacosx=-(cosxcosa-sinxsina)
=>sin(x+a)=-cos(x+a)
=>tang(x+a)=-1
=>x+a=-45+k180 hoặc x+a=135+k'180
 
Last edited by a moderator:
K

khongbietnua123

bài làm của em nè, ko biết có đúng không :
câu 1 : [TEX]tanx( tan 20* + tan 40*) + tan 20*. tan 40* = 1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] tan x =\frac{1-tan 20*.tan 40*}{tan 20* + tan 40*}= cot 60*=tan 30*[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x = 30* + k\pi[/TEX]
bài 2 :
[TEX]tan x + tan \alpha = - (1-tan x. tan \alpha)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tan (x+\alpha) = -1=tan \frac{3\pi}{4}[/TEX]
[TEX]x = \frac{3\pi}{4} - \alpha + k\pi[/TEX]
 
Top Bottom