[Toán 11] Pt bậc ba dùng lượng giác

T

tuyn

[TEX]PT \Leftrightarrow x^3-3x=1[/TEX]
Nếu |x| > 2 \Rightarrow PT Vô nghiệm
\Rightarrow |x| \leq 2. Đặt x=2cost,
[TEX]t \in [0; \pi][/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow 8cos^3t-6cost=1 \Leftrightarrow cos3t= \frac{1}{2} \Leftrightarrow t= \pm \frac{ \pi}{9}+\frac{k2 \pi}{3}[/TEX]
Do [TEX]x \in [0; \pi] \Rightarrow t= \frac{ \pi}{9},t= \frac{5 \pi}{9},t= \frac{7 \pi}{9}[/TEX]
Suy ra: [TEX]x=2cos{ \frac{ \pi}{9}},t=2cos{ \frac{5 \pi}{9}},x=2cos{ \frac{7 \pi}{9}}[/TEX]
Mà PT bậc 3 có tối đa 3 nghiệm phân biệt
Vậy PT có 3 nghiệm như trên
 
T

trongthanh1103

[TEX]PT \Leftrightarrow x^3-3x=1[/TEX]
Nếu |x| > 2 \Rightarrow PT Vô nghiệm
\Rightarrow |x| \leq 2. Đặt x=2cost,
[TEX]t \in [0; \pi][/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow 8cos^3t-6cost=1 \Leftrightarrow cos3t= \frac{1}{2} \Leftrightarrow t= \pm \frac{ \pi}{9}+\frac{k2 \pi}{3}[/TEX]
Do [TEX]x \in [0; \pi] \Rightarrow t= \frac{ \pi}{9},t= \frac{5 \pi}{9},t= \frac{7 \pi}{9}[/TEX]
Suy ra: [TEX]x=2cos{ \frac{ \pi}{9}},t=2cos{ \frac{5 \pi}{9}},x=2cos{ \frac{7 \pi}{9}}[/TEX]
Mà PT bậc 3 có tối đa 3 nghiệm phân biệt
Vậy PT có 3 nghiệm như trên
co the làm cach này cũng được ni. dặt f(x)=x>3-3x-1. ta có f(-2)<0,f(-1)>0, f(1)<0, f(2)>0. suy ra pt co nghiem -2<x1<-1<x2<1<x3<2. suy ra ta co moi nghiệm của pt đều thỏa man |x|<2. dặt x=2cost...........>>>>>>>>>>>>>>
 
Top Bottom