[Toán 11]: phương trình

H

hoathuytinh16021995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải pt:[TEX]2{x}^{2}-6x-1=\sqrt{4x+5}[/TEX]đặt[TEX]: \sqrt{4x+5}=\alpha x+\beta[/TEX] sao cho [TEX]\alpha[/TEX] và [TEX]\beta[/TEX] thu đc là hệ pt đối xứng dạng 2=> [TEX]\alpha =2;\beta =-3[/TEX] ai giả thích đc chỗ suy ra[TEX] \alpha =2;\beta =-3[/TEX] không?
 
B

bugana

giải pt:[TEX]2{x}^{2}-6x-1=\sqrt{4x+5}[/TEX]đặt[TEX]: \sqrt{4x+5}=\alpha x+\beta[/TEX]

Không phải đặt vậy đâu, mà là đặt:

[TEX]\sqrt{4x+5}= ay+b[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]a^2y^2+2aby=4x+5-b^2[/TEX]

Phương trình ban đầu trở thành:

[TEX]2x^2-6x=ay+b+1[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{a^2}{2}=\frac{2ab}{-6}=\frac{4}{a}=\frac{5-b^2}{b+1}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]a=2, b=-3[/TEX]
 
H

hoathuytinh16021995

Không phải đặt vậy đâu, mà là đặt:

[TEX]\sqrt{4x+5}= ay+b[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]a^2y^2+2aby=4x+5-b^2[/TEX]

Phương trình ban đầu trở thành:

[TEX]2x^2-6x=ay+b+1[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{a^2}{2}=\frac{2ab}{-6}=\frac{4}{a}=\frac{5-b^2}{b+1}[/TEX]<--- chỗ này

\Rightarrow[TEX]a=2, b=-3[/TEX]
tớ không hiểu chỗ đó lắm !
bạn giải thích rõ được khoong~!
 
Top Bottom