[Toán 11] Phương trình tiếp tuyến

L

letankhanh

Q

quyenuy0241

Viết pt tiếp tuyến của đường hypebol y = [tex]\frac{1}{x}[/tex]
a) tại điểm ( [tex]\frac{1}{2}[/tex] ; 2)
b) tại điểm có hoành độ = -1
c) biết hệ số góc của tiếp tuyến = [tex]\frac{-1}{4}[/tex]
Thanks .

mấy dạng này vừa học nhưng vẫn còn khó hỉu nên sai thì cho mình xin lỗi nhá!!!!
Áp dụng công thức :



PTTT của đồ thị [tex](C)[/tex] của hàm số[tex] y=f(x)[/tex] tại điểm[tex] M_o(x_o,f(x_o)) [/tex]là :

[tex]y-y_o=y'_o(x-x_o)[/tex]

a)[tex]Dat-->f(x)=\frac{1}{x}\Rightarrow y'=f'(x) =\frac{-1}{x^2}[/tex]
hệ số góc của tiếp tuyến tại [tex]x=\frac{1}{2}\Rightarrow f'(\frac{1}{2})=-4[/tex]
lại có :[tex]f(\frac{1}{2})=2[/tex] nên PT tiếp tuyến tại [tex](\frac{1}{2},2)[/tex]
[tex]y-2=-4(x-\frac{1}{2})[/tex]
b)tương tự:
[tex]f'(-1)=-1 ,f(1)=1 \Rightarrow[/tex] PTTT:có hệ số góc [tex]k=-1,PTTT---> y-1=-1(x+1)[/tex]
c) PTTT--> có hệ số góc là [tex]\frac{-1}{4} \Rightarrow f'(x)=\frac{-1}{x^2}=\frac{-1}{4} \Rightarrow \left[\begin{x=2 \\{x=-2 [/tex]
[tex](*)x=2 \Rightarrow y=\frac{1}{2} --->PTTT: y-\frac{1}{2}=\frac{-1}{4}(x-2)[/tex]
[tex](**)x=-2 \Rightarrow y=\frac{-1}{2}---->PTTT: y+\frac{1}{2}=\frac{-1}{4}(x+2)[/tex]
 
P

phuthuymatcuoi

mấy dạng này vừa học nhưng vẫn còn khó hỉu nên sai thì cho mình xin lỗi nhá!!!!
Áp dụng công thức :

b)tương tự:
[tex]f'(-1)=-1 , f(1)=1\Rightarrow[/tex] PTTT:có hệ số góc [tex]k=-1,PTTT---> y-1=-1(x+1)[/tex]

câu này nhầm tí thôi chỗ này này[TEX]f(1)=1[/TEX]phải là [TEX]f(-1)[/TEX]chứ cái này [TEX]f(-1)=-1[/TEX]nên phương trình là y=-1(x+1)-1
 
H

honghanh_12

pt tt vuông góc với 3x- 5y -4 = 0 => pttt có dạng : y = [TEX]\frac {-3}{5}[/TEX]x + b (*)


pttt có hsg K =[TEX]\frac{-3}{5}[/TEX] => [TEX]f'(x_0)[/TEX] = k


=> [TEX]x_o[/TEX] =........... => [TEX]y_0[/TEX] thay vào (*).......ok!!
 
Last edited by a moderator:
L

letankhanh

bạn giải thĩ dùm mình khúc này
Áp dụng công thức :

PTTT của đồ thị (C) của hàm số y=f(x) tại điểm [TEX]M_o(x_o,f(x_o)[/TEX]) là :

[TEX]y-y_o=y'_o(x-x_o)[/TEX]

a)[TEX]Dat-->f(x)=\frac{1}{x}\Rightarrow y'=f'(x) =\frac{-1}{x^2}[/TEX]
tại sao lại ra đc : f ' (X) = -1/x^2
 
M

meoxinh_quangninh

:-c 01662098637 hi to se gai dap
cac bai tap kho ve phuong trinh tiep tuyen
bai 1: cho y= x^3 - 3x +2
tim M thuoc pt tren so cho tiep tuyen tai M cat do thi tren tai N de MN= 2 nhan can 6.
bai2: cho dthi y= (2x -1)/(x-1) co tam I(1;2);
tim M thuoc do thi tren sao cho tiep tuyen cua do thi tren tai M vuong goc voi IM.
Hi Hi. kho lam nha co gang ma giai
huong dan tra loi:
cau mot thi ban cho diem M co hoanh do la x0 thi suy ra duoc yo. tiep theo la viet phuong trinh tiep tuyen theo toa do diem M. sau do cung bieu dien mot diem N khac tuong tu nhu diem M o tren, sau do thay toa do diem N vao phuong trinh tiep tuyen roi rut theo hoanh do diem N. roi giai phuong trinh MN = 2. can 6.
bai 2: Ban cung bieu diem diem M nhu bai 1, cung viet pt tuyen tuyen tai M.
Lay diem A(0;ya) thay vao tiep tuyen roi rut ya ra.
Viet toa do cua 2 vec to theo x0 : vt MI va vt MA. sau do giai phuong trinh tich vo huong bang ko ta dc Xo roi thay vao tao do diem M da duoc bieu dien o tren la ra.
Chuc ban thanh cong va may man, hay ung ho cho minh!
 
Last edited by a moderator:
M

meoxinh_quangninh

#:-S bai tap hinh on thi hoc ki II ne
cho hinh chop S.ABCD day la hinh vuong canh a, co SA vuong goc voi day, SA= a.can 2,
a, CMR mat ben la hinh vuong
b, (SAC) vuong goc voi (SBD)
c, tinh goc giua SC va (SAB)
 
Top Bottom