[Toán 11] Phương trình lượng giác

D

demon311

1)

$\sin x \sin 5x = \sin 7x \sin 3x \\
\cos 4x - \cos 6x = \cos 4x - \cos 10x \\
\cos 6x =\cos 10x \\
\left[ \begin{array}{ll}
6x=10x + k2\pi \\
6x=-10x +k2\pi
\end{array} \right. \\
\left[ \begin{array}{ll}
x=k\dfrac{ \pi}{2} \\
x= k \dfrac{ \pi}{8}
\end{array} \right. \\
x=k\dfrac{ \pi}{8}$
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

$\sin 5x.\sin x = \dfrac{1}{2}(\cos 4x-\cos 6x)$

$\sin 7x.\sin 3x = \dfrac{1}{2}(\cos 4x -\cos 10x)$

Suy ra $cos 6x = \cos 10x$

Suy ra $\pm 6x+k2\pi=10x$

Suy ra $x=\dfrac{k\pi}{2}$ hoặc $x=\dfrac{k\pi}{8}$ hay $x=\dfrac{k\pi}{8}$
 
D

demon311


2)

$\sin 5x \cos 7x=\sin 5x \cos x \\
\sin 5x (\cos 7x-\cos x)=0 \\
\left[ \begin{array}{ll}
\sin 5x=0 \\
\cos 7x=\cos x
\end{array} \right. \\
\left[ \begin{array}{ll}
x=\dfrac{ \pi}{2}+k\pi \\
7x=x+k2\pi \\
7x=-x+k2\pi
\end{array} \right. \\
\left[ \begin{array}{ll}
x=\dfrac{ \pi}{2}+k\pi \\
x=k\dfrac{ \pi}{3} \\
x=k\dfrac{\pi}{4}
\end{array} \right. \\
\left[ \begin{array}{ll}
x=k\dfrac{ \pi}{3} \\
x=k\dfrac{ \pi}{4}
\end{array} \right. $
 
B

buivanbao123

Để làm phương trình này ta dùng công thức
SinA.SinB=-1\2[cos(a+b)-cos(a-b)]
sau đó nhóm lại ...............
 
N

ngoclan281098

1. sinx.sin5x=sin7x.sinx
\Leftrightarrow sinx(sin5x-sin7x) =0
\Leftrightarrowsinx =0 hoặc sin5x=sin7x
2. sin5xcos7x=sin5xcosx
\Leftrightarrowsin5x(cos7x-cosx) =0
\Leftrightarrowsin5x =0 hoặc cos7x - cosx
bạn giải tiếp nhé vì phần sau đơn giản thôi :)
 
D

dinhhieuhl

giải giúp mình bài này với
Cho phương trình: a*sinx+b*cosx=c có 2 nghiệm phân biệt [tex]\alpha[/tex], [tex]\beta[/tex] [tex]\in[/tex](0;[tex]\pi[/tex]). Tính sin([tex]\alpha[/tex]+[tex]\beta[/tex])
 
Top Bottom