[Toán 11] Phương trình lượng giác

C

connhikhuc

ta có:

[TEX]2cos^2 x + sin^3 2x+cos^3 2x - cos2x + \frac{\sqrt[]{3}}{2}sin4x = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2cos^2 x + (sin2x+cos2x)(sin^2 2x+cos^2 2x-sin2x.cos2x) -(2cos^2 x-1) + \frac{\sqrt[]{3}}{2}sin4x = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]1+ (sin2x+cos2x).(1-sin2x.cos2x) + \sqrt[]{3}sin2x.cos2x = 0[/TEX]

đặt sin2x+cos2x = t [ [TEX](-) \sqrt[]{2}[/TEX] \leq t \leq [TEX]\sqrt[]{2}[/TEX]] (1)

\Rightarrow [TEX]t^2 = 1+2sin2x.cos2x[/TEX]

\Rightarrow [TEX]sin2x.cos2x = \frac{t^2-1}{2}[/TEX]

pt đã cho trở thành:

[TEX]1+t.(1-\frac{t^2-1}{2}) + \sqrt[]{3}.\frac{t^2 - 1}{2} = 0[/TEX]

tính ra [TEX]t[/TEX] rồi thay vào (1) và tìm x


có gì không hiểu cứ hỏi :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom