[Toán 11] Phương trình lượng giác.

C

connhikhuc

[TEX]1, 2cosx + \frac{1}{3}cos^2(x + \pi) = \frac{8}{3} + sin2x + 3cos(x + \frac{\pi}{2}) + \frac{1}{3}sinx \\ 2, cos^2(x + \frac{\pi}{3}) + cos^2(x + \frac{2\pi}{3}) = \frac{1}{2}(sinx + 1) [/TEX]

1) ta có:

[TEX]2cosx + \frac{1}{3}cos^2 x= \frac{8}{3}+sin2x-3sinx +\frac{1}{3}sinx[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]6cosx+(1-sin^2 x) = 8+6sinx.cosx - 8sinx[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]6cosx.(1-sinx)+ (1-sinx)(1+sinx)-8(1-sinx)= 0[/TEX]

nhóm lại và giải

2) ta có:

[TEX](\frac{1}{2}cosx-\frac{\sqrt[]{3}}{2}sinx)^2+ (\frac{\sqrt[]{3}}{2}sinx-\frac{1}{2}cosx)^2 = \frac{1}{2}(sinx+1)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](cosx-\sqrt[]{3}sinx)^2 +(\sqrt[]{3}sinx-cosx)^2 = 2(sinx+1)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2(cosx-\sqrt[]{3}sinx)^2 = 2(sinx+1)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cos^2 x-2\sqrt[]{3}sinx.cosx+3sin^2 x = 1+sin2x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2sin^2 x-2\sqrt[]{3}sinx.cosx-sinx.cosx = 0[/TEX]

đặt sinx ra ngoài và giải
 
Last edited by a moderator:
C

chuanban

giúp mình với

phan tich thành nhân tử
a)[tex] x^3 + 2x^2+ 2x+ 1 [/tex]
b)[tex] x^3 - 4x^2 + 12x - 27 [/tex]
c)[tex] x^4 - 2x^3 + 2x - 1 [/tex]
d)[tex] x^4 - 2x^3 + 2x^2 + 2x+1 [/tex]
used:
 
Last edited by a moderator:
C

chaizo1234567

cau 3

$B=x^3-2x^2+2x-1$
$B=x^2.(x-1)^2+x-1$
đến đây chắc đượ rồi............................
 
C

chaizo1234567

cau 4

$D=x^4-2x^3+2x^2+2x+1$
Đặt $x^2-1=t$
\Rightarrow$x^4+1=t^2+2x^2$
\Leftrightarrow$D=t^2-2x.t+4x^2$
dễ thấy D>0 pt này không phân tich được
 
C

chaizo1234567

câu 3

$B=x^3-4x^2+12x-27$
$B=(x-3).(x^2+3x+9)-4x.(x-3)$
$B=(x-3).(x^2-x+9)$
xong rồi nhé....................
 
Top Bottom