[Toán 11] Phương trình lượng giác

H

hokthoi

đặt
[TEX]t=tan \frac{x}{2}[/TEX]
=>
[TEX]sinx= \frac{2t}{1+t^2}[/TEX]
[TEX]cosx= \frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX]
[TEX]cotx = \frac{1-t^2}{2t}[/TEX]
giải pt với t nhé,đừng khai trển mà để vậy rồi quy đồng sẽ chuyển về pt tích ngay
 
M

minhtuyb

ĐK: $x\ne k\pi\ (k\in \mathbb{Z})$
Với đk kiện trên thì pt tương đương:
$$\cos x-\sin x=2\sin 2x\sin x\\ \Leftrightarrow \cos x-\sin x=\cos x-\cos 3x\\\Leftrightarrow \sin x=\sin \left(\dfrac{\pi}{2}-3x \right)$$
...
 
Top Bottom