[Toán 11] Phương trình lượng giác

B

boomboom25295

pt\Leftrightarrow 2/[TEX]\sqrt{5}[/TEX].sin3x-1/[TEX]\sqrt{5}[/TEX]cos 3x=2/[TEX]\sqrt{5}[/TEX]
đặt cos[TEX]\varphi[/TEX] =2/[TEX]\sqrt{5}[/TEX]
sin [TEX]\varphi[/TEX]=1/[TEX]\sqrt{5}[/TEX]
khi đó ta có sin(3x-[TEX]\varphi[/TEX])= cos[TEX]\varphi[/TEX]=sin([TEX]\pi[/TEX]/2- [TEX]\varphi[/TEX])
\Leftrightarrow 3x- [TEX]\varphi[/TEX]=[TEX]\pi[/TEX]/2-[TEX]\varphi[/TEX]+k2[TEX]\pi[/TEX]
và 3x- [TEX]\varphi[/TEX]=[TEX]\pi[/TEX] -([TEX]\pi[/TEX]/2-[TEX]\varphi[/TEX]+k2[TEX]\pi[/TEX])
đến đây thì rút x nữa là xong nhé bạn!;)
 
Top Bottom