[Toán 11] Phương trình lượng giác

T

truongduong9083

Câu 3. Biến đổi thành
$$sinx[(2cosx+1)^2-1] -(1+cosx) = 0$$
$$\Leftrightarrow 4sinx.cosx(cosx+1) - (1+cosx) = 0$$
$$\Leftrightarrow (1+cosx)(2sin2x - 1) = 0$$
Câu 4. Biến đổi thành
$$tanx -2sin^2x = 0$$
$$\Leftrightarrow sinx - 2sin^2x.cosx = 0$$
$$\Leftrightarrow sinx(1- sin2x) = 0$$
Câu 5. Biến đổi thành
$$sin^3x -cosx(1-cos^2x) = 0$$
$$\Leftrightarrow sin^3x - cosx.sin^2x = 0$$
$$\Leftrightarrow sin^2x(sinx - cosx) = 0$$

 
N

noinhobinhyen

1.

$\Leftrightarrow 4Sin_x^2Cos_x^2-2Sin_x^2+2=0 $

$\Leftrightarrow 2Sin_x^2Cos_x^2-Sin_x^2+1=0$

Đặt $Sin_x = a ; Cos_x=b$

$\Rightarrow 2a^2b^2-a^2+1=0$

và $a^2+b^2=1$

Giải hệ ra là được .(phương pháp thế)

Đáp án là $a=Sin_x=1 \Rightarrow x=90$
 
T

truongduong9083

Bài 1. E nên làm như sau
1. $sin^2{2x} = 1- cos^2{2x}$
2. $sin^2x = \dfrac{1-cos2x}{2}$
Đến đây đặt $t = cos2x$ là xong nhé
 
Top Bottom