[Toán 11] Phương trình lượng giác

C

connguoivietnam

tớ thấy sao cậu quy đồng lên được thế nhỉ

nhìn qua thì nó cũng phải lên bậc 5

1/t+1/t^2+1/t^3+t+t^2+t^3=6

quy đồng lên ta đk : 3t^3=3
 
H

huytrandinh

bài này ta đặt
[TEX]tanx+cotx=t,(|t|\geq 2)[/TEX]
[TEX]<=>t+t^{2}-2+t(t^{2}-3)=0[/TEX]
pt này có thể giải được có nghiệm nguyên
 
T

truongduong9083

Nhận xét
1. $|tanx+cotx| = |tanx|+|cotx| \geq 2 \Rightarrow tanx+cotx \geq 2$
2. $tan^2x+cot^2x \geq 2$
3. $|tan^3x+cot^3x| = |tan^3x|+|cot^3x| \geq 2\Rightarrow tan^3x+cot^3x \geq 2$
Như vậy $VT \geq VP$. Bạn xét điều kiện dấu bằng là ra nhé
 
Top Bottom