[toán 11] phương trình lượng giác

N

nguyenbahiep1

[TEX][\sqrt{2}.cos( x- \frac{\pi}{4})]^3 - 3cosx - sin x = 0 \\ (cosx+sinx)^3 - 3cosx -sin x = 0 \\ cos^3x +sin^3x + 3cos^2x.sinx + 3sin^2xcosx -3cosx -sinx = 0 \\ 1 + tan^3 x + 3tan x +3tan^2 x - 3(1 + tan^2x) - tan x.( 1 + tan^2x) \\ tan x = 1 [/TEX]

chia cả 2 vế cho [TEX]cos^3 x[/TEX] đưa về pt với tan x

cách viết [TEX]\pi[/TEX] là \pi
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
[TEX](cosx+sinx)^3-3cosx-sinx=0\Leftrightarrow cos^3x+sin^3x+3cos^2xsinx+3sin^2xcosx-3cosx-sinx=0 [/TEX]
[TEX]sinx \not= \0\Rightarrow sin^3x \not= \0[/TEX]
chia 2 vế cho [TEX]sin^3x [/TEX]ta được:
[TEX]cot^3x+1+3cot^2x+3cotx-3cotx-3cot^3x-1-cot^2x=0[/TEX]
Đến đây em giải tiếp nhé!
 
Top Bottom