[Toán 11] Phương trình lượng giác

H

hatcat_sad

Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

PT tương đương
$cos^4x+sin^4x+\dfrac{sin^4x+cos^4x}{sin^4x+cos^4x}+4=12+
\dfrac{1}{2}siny\\
\Leftrightarrow (cos^4x+sin^4x)(1+\dfrac{16}{sin^42x})+4=12+
\dfrac{1}{2}siny\\
\Leftrightarrow (1-\dfrac{1}{2}sin^22x)(1+\dfrac{16}{sin^42x})+4=12+
\dfrac{1}{2}siny$

Ta có $VP\leq 12+\dfrac{1}{2}=\dfrac{25}{2}\\
VT\geq \dfrac{1}{2}.17+4=\dfrac{25}{2}$
Vậy PT đúng khi

$siny=1\Leftrightarrow y=\dfrac{\pi}{2}+k2\pi$
Và $sin^22x=1\Leftrightarrow cos2x=0\Rightarrow x=\dfrac{\pi}{4}+k\dfrac{\pi}{2}$
Vậy PT có nghiệm (x,y)...........


________________________________________________________________________________________
 
Top Bottom