[Toán 11] Phương trình lượng giác

H

huy266

[TEX]tan(x+\frac{\pi}{3})+cot(\frac{\pi}{6}-3x)=0[/TEX]

[TEX]5sin^2x+4sin2x+6cos^24x=2[/TEX]
1) Đặt điều kiện nhé:
Ta có: [tex]\cot(\frac{\pi }{6}-3x)=\tan [\frac{\pi}{2}-(\frac{\pi }{6}-3x)]=\tan (3x+\frac{\pi }{3})[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow \tan (x+\frac{\pi }{3})+\tan (3x+\frac{\pi }{3})=0\Leftrightarrow \tan (x+\frac{\pi }{3})=\tan (-3x-\frac{\pi }{3})[/tex]
Tự giải tiếp.
2)pt này có trong SGk
Xét [tex]\cos x=0\Rightarrow 5\sin ^{2}x=2[/tex](Vô lý)
Xét [tex]\cos x\neq 0[/tex] : chia cả 2 vế cho [tex]\cos ^{2}x[/tex] ta có:
[tex]5\tan ^{2}x+8\tan x+6=2(1+\tan ^{2}x)[/tex]
Tự giải nhé.
 
Top Bottom