[Toán 11] Phương trình lượng giác $cot x -1 = \dfrac{cos2x}{1+tanx}+sin^2 x -\dfrac{1}{2}sin2x$

S

sweet_love8

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

câu 4

chia cả 2 vế cho [TEX]cos^3x[/TEX]

[TEX]4tan^3x = tanx(1+tan^2x) + 1+tan^2x \\ u = tan x\\ 3.u^3 -u^2-u-1 = 0 \\ u = 1 \Rightarrow tan x = 1 \Rightarrow x = \frac{\pi}{4}+k.\pi[/TEX]
 
N

newstarinsky

$2) sinx+sin3x+sin2x=cosx+cos3x+cos2x\\
\Leftrightarrow 2sin2x.cosx+sin2x=2cos2x.cosx+cos2x\\
\Leftrightarrow sin2x(2cosx+1)=cos2x(2cosx+1)\\
\Leftrightarrow (2cosx+1)(sin2x-cos2x)=0$

1)ĐK.............
$cotx-1=\dfrac{cosx(cos^2x-sin^2x)}{cosx+sinx} +sin^2x-sinx.cosx\\
\Leftrightarrow \dfrac{cosx-sinx}{sinx}=cosx(cosx-sinx)-sinx(cosx-sinx)\\
\Leftrightarrow (cosx-sinx)(\dfrac{1}{sinx}-cosx+sinx)=0\\
\Leftrightarrow (cosx-sinx)(sin^2x-sinx.cosx+1)=0\\
\Leftrightarrow (cosx-sinx)(3-cos2x-sin2x)=0$

$3) 2sin4x+16sin^3x.cosx+3cos2x=5\\
\Leftrightarrow 8sinx.cosx(2cos^2x-1)+16sin^3x.cosx+3(2cos^2x-1)=5\\
\Leftrightarrow 8sinx.cosx(2cos^2x-1+2sin^2x)+3cos2x=5\\
\Leftrightarrow 4sin2x+3cos2x=5$
Cơ bản rồi nhé



________________________________________________________________________________________
 
Top Bottom