[Toán 11] Phương trình lượng giác cơ bản.

P

pro0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình hình là em tự học hè ở nhà nên có rất nhiều khó khăn 8-} Mong các anh chị, các bạn giải thích giúp thắc mắc này!

Giải phương trình:
[TEX]sin3x - cos2x = 0[/TEX]

Em làm thế này:

[TEX]<=> sin3x = cos2x[/TEX]

[TEX]<=> sin3x = sin(\frac{\pi}{2} - 2x)[/TEX]

[TEX]<=>\left[\begin{3x=\frac{\pi}{2}-2x+k2\pi}\\{3x =\pi -\frac{\pi}{2}+2x+k2\pi}[/TEX]

[TEX]<=> \left[\begin{5x =\frac{\pi}{2} + k2\pi }\\{x = \frac{\pi}{2} + k2\pi}[/TEX]

*Cái này đúng không ạ? :| Nếu vậy thì => x = 5x à ?

[TEX]<=> \left[\begin{x= \frac{\pi}{10}+ \frac{k2\pi}{5}\\{x= \frac{\pi}{2}+k2\pi}[/TEX]

Nhưng giải theo cách khác thì ra kết quả khác :-SS

[TEX]cos 2x = sin3x[/TEX]
[TEX]<=> cos2x = cos(\frac{\pi}{2} - 3x)[/TEX]

[TEX]<=> \left[\begin{2x = \frac{\pi}{2} - 3x + k2\pi }\\{2x =\frac{-\pi}{2} + 3x + k2\pi }[/TEX]

[TEX]<=>\left[\begin{5x =\frac{\pi}{2}+k2\pi }\\{-x = \frac{-\pi}{2}+k2\pi} [/TEX]

[TEX]<=> \left[\begin{x = \frac{\pi}{10}+\frac{k2\pi}{5}}\\{x= \frac{\pi}{2}- k2\pi} [/TEX]

Vậy là sao ạ? Em giải sai chỗ nào? Em cảm ơn trước ạ! ^^
 
N

nguyenbahiep1

Tình hình là em tự học hè ở nhà nên có rất nhiều khó khăn 8-} Mong các anh chị, các bạn giải thích giúp thắc mắc này!

Giải phương trình:
[TEX]sin3x - cos2x = 0[/TEX]

Em làm thế này:

[TEX]<=> sin3x = cos2x[/TEX]

[TEX]<=> sin3x = sin(\frac{\pi}{2} - 2x)[/TEX]

[TEX]<=>\left[\begin{3x=\frac{\pi}{2}-2x+k2\pi}\\{3x =\pi -\frac{\pi}{2}+2x+k2\pi}[/TEX]

[TEX]<=> \left[\begin{5x =\frac{\pi}{2} + k2\pi }\\{x = \frac{\pi}{2} + k2\pi}[/TEX]

*Cái này đúng không ạ? :| Nếu vậy thì => x = 5x à ?

[TEX]<=> \left[\begin{x= \frac{\pi}{10}+ \frac{k2\pi}{5}\\{x= \frac{\pi}{2}+k2\pi}[/TEX]

Nhưng giải theo cách khác thì ra kết quả khác :-SS

[TEX]cos 2x = sin3x[/TEX]
[TEX]<=> cos2x = cos(\frac{\pi}{2} - 3x)[/TEX]

[TEX]<=> \left[\begin{2x = \frac{\pi}{2} - 3x + k2\pi }\\{2x =\frac{-\pi}{2} + 3x + k2\pi }[/TEX]

[TEX]<=>\left[\begin{5x =\frac{\pi}{2}+k2\pi }\\{-x = \frac{-\pi}{2}+k2\pi} [/TEX]

[TEX]<=> \left[\begin{x = \frac{\pi}{10}+\frac{k2\pi}{5}}\\{x= \frac{\pi}{2}- k2\pi} [/TEX]

Vậy là sao ạ? Em giải sai chỗ nào? Em cảm ơn trước ạ! ^^


trả lời em như sau

cả 2 đáp án trên của em đều đúng

dấu ngoặc vuông thể hiện cho chữ Hoặc tức là hoặc 5x = ... hoặc x = ... chứ có phải cùng 1 lúc đâu em


ý thứ 2

là đuôi [TEX]k2\pi[/TEX] thể hiện cho 1 vòng lượng giác nên

dù có là [TEX] - k2\pi[/TEX] hay [TEX]k2\pi[/TEX] vẫn thế thôi em

tuy nhiên em nên đổi lại là [TEX]+ k2\pi [/TEX]nhé
 
P

pro0o

trả lời em như sau

cả 2 đáp án trên của em đều đúng

dấu ngoặc vuông thể hiện cho chữ Hoặc tức là hoặc 5x = ... hoặc x = ... chứ có phải cùng 1 lúc đâu em


ý thứ 2

là đuôi [TEX]k2\pi[/TEX] thể hiện cho 1 vòng lượng giác nên

dù có là [TEX] - k2\pi[/TEX] hay [TEX]k2\pi[/TEX] vẫn thế thôi em

tuy nhiên em nên đổi lại là [TEX]+ k2\pi [/TEX]nhé

Dạ em cảm ơn anh rất nhiều ạh! ^^
Cho em hỏi thêm là có cần đặt điều kiện xác định trước khi giải không ạh? :)
 
V

vanninza

pn có thể giải theo cách náy nhanh hơn nhiều
sin3x-cos2x=o
<=>3sinx-4sin^3<x>+1-2sin^2<x> =0
nhập vào máy tính giải có 1 nghiệm =-1 và 2 nghiệm lẻ nhưng đều thỏa pn có thể viết qua góc anfa với 2 nghiệm này
 
Top Bottom