{Toán 11 } phương trình lượng giác CẦN GIẢI GẤP

I

i3imbim

T

trantien.hocmai

$\text{câu 2} \\$
$$\cos x+\cos 3x=1+\sqrt{2}\sin (2x+\frac{\pi}{4}) \leftrightarrow 2\cos 2x.\cos x=1+\sin 2x+\cos 2x \\
\leftrightarrow \cos 2x(2\cos x-1)=(\sin x+\cos x)^2 \leftrightarrow (\sin x+\cos x)(\cos x-\sin x)(2\cos x-1)=(\sin x+\cos x)^2$$
 
T

trantien.hocmai

$(\tan x+1).\sin ^2x+\cos 2x+2=3\sin x(\sin x+\cos x) \\
\leftrightarrow \frac{\sin x+\cos x}{\cos x}.\sin ^2x+2\cos ^2x+1=3\sin ^2x+3\sin x.\cos x \\ \leftrightarrow \sin ^3x+\sin ^2x.\cos x+2\cos ^3x+\cos x=3\sin ^2x.\cos x+3\sin x.\cos ^2x \\ \leftrightarrow \sin ^3x+2\cos ^3x-2\sin ^2x.\cos x-3\sin x.\cos ^2x+\cos x=0 \\$
$\text{nhận thấy cos x=0 không là nghiệm chia hai vế cho }cos ^2x \text{ tự làm }$
 
D

doduongkimloan

Câu 1:

sin3x-3sin2x-cos2x+ 3sinx +3cosx-2=0
\Leftrightarrow sin2xcosx+cos2xsinx- 3sinx(2cosx-1)+ 2cosx-1+ cosx-1 -(2cos^2(x)-1)=0
\Leftrightarrow 2sinxcos^2(x) +(2cos^2(x)-1) +(2cosx-1)(1-3sinx-cosx)=0
\Leftrightarrow sinx(2cosx-1)(2cosx+1) +(2cosx-1)(1-3sinx-cosx)=0
\Leftrightarrow (2cosx-1)(2sinxcosx-2sinx-cosx+1)=0
 
Top Bottom