[ toán 11]phương trình Đại số

A

anhsao3200

Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

1.ĐK
[TEX] x \geq \frac{-9}{4}[/TEX]

[TEX]PT \Leftrightarrow \sqrt{\frac{4x+9}{28}}=7(x+\frac{1}{2})^2-\frac{7}{4}[/TEX]

Đặt

[TEX]\sqrt{\frac{4x+9}{28}}=y+\frac{1}{2}\\ \Leftrightarrow y^2+y+\frac{1}{4}=\frac{4x+9}{28} \\ \Leftrightarrow 7y^2+7y+\frac{7}{4}=x+\frac{9}{4} \\ \Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=7y^2+7y (1)[/TEX]

Mặt khác, từ pt

[TEX]\Rightarrow y+\frac{1}{2}=7x^2+7x (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có hệ đối xứng.

[TEX]2.DK \ x \geq \frac{-5}{4} \\\\ \Leftrightarrow x^2-3x-\frac{1}{2}=\sqrt{x+\frac{5}{4}} \\\\ \Leftrightarrow (x-\frac{3}{2})^2-\frac{11}{4}=\sqrt{(x-\frac{3}{2})+\frac{11}{4}} \\\\ dat: a =x-\frac{3}{2} , b=\sqrt{a+\frac{11}{4}}\\\\ \Leftrightarrow \left{a^2-b=\frac{11}{4} \\ {b^2-a=\frac{11}{4}[/TEX]

....................
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Câu 1 chuẩn quá, đúng ngay bài thi cuối năm của mình!
Đặt [TEX]\sqrt[]{\frac{4x+9}{28}}=y+\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left{\begin{\frac{4x+9}{28}=y^2+y+\frac{1}{4}}\\{y+\frac{1}{2}=7x^2+7x}[/TEX]
Biến đổi ta có:
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{2x+1=14y^2+14y}\\{2y+1=14x^2+14x}[/TEX]
Đây là Hệ đối xứng loại 2 \Rightarrow Trừ từng vế!^^
 
Top Bottom