[toán 11] phương pháp cm pt luôn có nghiệm

K

kieuoanh_1510

L

lovelycat_handoi95

Ta xét 2 khoảng sao cho phương trình có nhiệm trong mỗi khoảng
VD : Chứng minh pt [TEX]\blue{: 2x^2-6x+3=0 [/TEX]có 2 nhiệm

Đặt [TEX]\blue{ f(x)=2x^2-6x+3[/TEX]

[TEX]\blue{f(0)=3 >0[/TEX]

[TEX]\blue{f(1)=-1<0\\ f(3)=3>0\\ co\ :\\ f(0).f(1)<0 \Rightarrow PT\ co\ nhiem\ trong\ (0,1)\\ f(1).(f(3)<0 \Rightarrow PT\ co\ nhiem\ trong\ (1,3)\\\Rightarrow PT\ co\ 2 nhiem[/TEX]
 
N

niemkieuloveahbu

Phương pháp thì có gì đâu nhỉ

+) Chỉ ra hàm đó liên tục trên R hoặc Tập xác định,...
+) Muốn chứng minh có n nghiệm thì tìm lấy n+1 điểm x để tạo n khoảng thoả mãn hàm số tại 2 đầu mút có tích trái dấu.
VD:
[TEX]f(x_1).f(x_2)<0[/TEX] \Rightarrow PT có nghiệm x trong [TEX](x_1,x_2)[/TEX]
 
Top Bottom