[Toán 11] phép vị tự

N

nguyenbahiep1

Cho d1: x+y+1=0,v(-1;5)
d2: 2x-y+5=0, I(-5;4)
1.Xác định Δ1= T-3v [ V(I;4) (d1)]
2.xác định Δ2= V(0;-1/2) [V(I;5) (d2)]

hướng dẫn cách làm

[laTEX]V_{(I,4)} (d_1) = (d') [/laTEX]

ta sẽ có phương trình [laTEX]d' // d_1[/laTEX] có dạng x+y + c = 0

ta đi tìm c

đầu tiên chọn 1 điểm [TEX]M_1[/TEX] bất kì thuộc [TEX]d_1[/TEX]

[laTEX]M_1 ( 0,-1) \in (d_1) \\ \\ V_{(I,4)} (M_1) = (M')[/laTEX]

sau khi có tọa độ M' ta thay vào d' để tìm được pt d'

tiếp theo

[laTEX]T_{-3\vec{v}} ( d') = \Delta_1 [/laTEX]

[TEX]\Delta_1 [/TEX] sẽ song song với d' nên có dạng x+y+d = 0

[laTEX]T_{-3\vec{v}} ( M') = M[/laTEX]

điểm M sẽ thuộc

[TEX]\Delta_1[/TEX]

từ đó thay vào pt

[laTEX]\Delta_1[/laTEX] là ra d
 
Top Bottom