[toán 11] phép đếm !!!

S

silvery21

bạn làm tương tự bài này

có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số sao cho tổng các chữ số là lẻ
Bài này làm trực tiếp thì ra rất nhanh
Xét số có 5 chữ số x=abcdeđể x là 1 số lẻ ta có thể có 2 cách suy luận sau
Cách 1 :
Nếu (a+b+c+d) lẻ thì e phải thuôc{0;2;4;6;8}
Nếu (a+b+c+d) chẵn thì e phải lẻ và thuộc {1; 3; 5; 7; 9}
Mặt khác a có 9 cách chọn; b, c, d có 10 cách chọn và e có 5 cách chọn
Co 9*10^3*5=45000
Cách 2:
Có:
a có 9 cách chọn
b, c, d có 10 cách chọn
e có 10 cách chọn nhưng để đảm bảo tính chẵn lẻ thì e chỉ có 5 cách chọn
=>Co 5*9*10^3=45000
P/S:Bài toán kết thúc
 
Q

quyenyh9

cho mình hỏi là mình nghĩ ra cách khác đó là tìm tất cả các số có 7 chữ số có thể tạo thành xong rùi chia cho 2 đc hok :(
vì tập hợp số có thế nào đi nữa thì vẫn có quy luật xen kẽ 1 số lẽ là 1 số chẵn mà :-s
 
Top Bottom