[Toán 11] phép đếm :) :)

P

patranopcop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Từ các chữ số 0,1,2,3,4,5 có thể lập được bao nhiêu số gồm 3 chữ số đôi một khác nhau không chia hết cho 9 .

2. Có 100000 vé được đánh số từ 00000 đến 99999 . Hỏi số vé gồm 5 chữ số khác nhau .



giúp mình nha , tks nhiều ! :D
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhsieunhan

Bài 1: Từ các chữ số 0, 1, 2, 3, 4, 5 có thể lập được bao nhiêu số gồm 3 chữ số đôi một khác nhau không chia hết cho 9
Bài 2: Có 100000 vé được đánh số từ 00000 đến 99999. Hỏi số vé gồm 5 chữ số khác nhau
Câu 1:
Giả sử số có dạng $\overline{a b c} $
\Rightarrow a có 5 cách chọn do $a \not= \ 0$
b có 5 cách chọn do $b \not= \ a$
c có 4 cách chọn
\Rightarrow có $5.5.4 = 100$ số có 3 chữ số đôi một khác nhau
Số có 3 chữ số đôi một khác nhau chia hết cho 9 được tạo nên từ các bộ số $(0; 4; 5); (1; 3; 5); (2; 3; 4)$
Xét $(0; 4; 5)$ có 4 số chia hết cho 9 là $405; 450; 540; 504$
$(1; 3; 5)$ và $(2; 3; 4)$ mỗi bộ gồm 6 số chia hết cho 9
\Rightarrow Có 16 số gồm 3 chũa số đôi một khác nhau chia hết cho 9
\Rightarrow Số các số gồm 3 chữ số đôi một khác nhau tạo thành từ 0, 1, 2, 3, 4, 5 không chia hết cho 9 là $100 - 16 = 84 số$

Bài 2:
Giả sử số gồm 5 chữ số đôi một khác nhau có dạng $\overline{a b c d e}$
\Rightarrow a có 10 cách chọn
b có 9 cách chọn
c có 8 cách chọn
d có 7 cách chọn
e có 6 cách chọn
\Rightarrow có $10.9.8.7.6 = 30240$ vé thoả đề bài
 
Top Bottom