[toán 11] phép biến hình

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đồ thị hàm số P : [TEX] y = - {x}^{3} + 3{x}^{2} - 2[/TEX]
đường thẳng d : x + y - 2 = 0
Điểm I (-3;5), véc tơ [TEX]\vec{v}[/TEX](-2;3)
Xác định ảnh của P qua phép đối xứng trục d, phép đối xứng tâm I, phép tịnh tiến theo véc tơ v, phép vị tự tâm I tỉ số bằng -3.
 
N

nguyenbahiep1

Cho đồ thị hàm số P : [TEX] y = - {x}^{3} + 3{x}^{2} - 2[/TEX]
đường thẳng d : x + y - 2 = 0
Điểm I (-3;5), véc tơ [TEX]\vec{v}[/TEX](-2;3)
Xác định ảnh của P qua phép đối xứng trục d, phép đối xứng tâm I, phép tịnh tiến theo véc tơ v, phép vị tự tâm I tỉ số bằng -3.


về cơ bản các bài này làm như sau

phép đối xứng tâm I (-3,5)

[laTEX]\vec{MI} = \vec{IM'}[/laTEX]


[laTEX]M (a, -a^3+3a^2-2) \\ \\ \vec{MI} = ( -3 -a , 5 + a^3 - 3a^2 + 2) = (-3-a , a^3 -3a^2 +7) \\ \\ \vec{IM'} = ( x +3 , y -5) \\ \\ x+3 = -3-a \Rightarrow a = -x-6 \\ \\ y - 5 = a^3 -3a^2 +7 \Rightarrow y = a^3 - 3a^2 +12 = (-x-6)^3 -3(-x-6)^2 + 12[/laTEX]

bạn khai triển sẽ ra hàm cần tìm

các phép kia cũng làm theo phương pháp tương tự
 
Top Bottom