[toán 11]ôn tập toán tổ hợp xác suất

L

lucky_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Có 7 tấm thẻ dc đánh số từ 1 đến 7
lấy ngẫu nhiên 4 thẻ và sắp xếp chúng để đc 1 số tự nhiên. Tính xác suất để
a)số tự nhiên chẳn
b)số tự nhiên chia hết cho 5
c)số tự nhiên nhỏ hơn 3420
2/có 7 hs trong đó có 4 nam 3 nữ
sắp xếp các hs xung quanh 1 bàn tròn
tính xác suất để ko hs nữ nào đứng cạnh nhau
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1/Có 7 tấm thẻ dc đánh số từ 1 đến 7
lấy ngẫu nhiên 4 thẻ và sắp xếp chúng để đc 1 số tự nhiên. Tính xác suất để
a)số tự nhiên chẳn
b)số tự nhiên chia hết cho 5
c)số tự nhiên nhỏ hơn 3420

câu 1 hiểu như sau có tập A = {1,2,3,4,5,6,7}

lập số có 4 chữ số khác nhau

a)

số có dạng abcd

d có 3 cách chọn
a có 6
b có 5
c có 4

vậy có 3.6.5.4

xác suất là

[laTEX]\frac{3.4.5.6}{A_7^4}[/laTEX]


câu b

chia hết cho 5

d có 1 cách chọn
a có 6
b có 5
c có 4
vậy có 4.5.6

xác suất là ...

câu c

số có dạng abcd < 3420

TH_1: a = 3 vậy b < 4 . Vậy b có 2 cách chọn là 1 và 2 , c có 5 , d có 4 cách
vậy có 1.2.5.4 = 40

TH_2: a = 3 , b = 4 , c < 2 vậy c có 1 cách chọn là 1 , d có 4 cách chọn vậy có 4 số

TH_3: a < 3 vậy a có 2 cách chọn, b có 6 , c có 5 , d có 4

vậy có 2.4.5.6 = 240

vậy có tất cả 40+4+240 = 284

xác suất sẽ là
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_09

nhưng bạn ơi mình nghĩ là không gian mẫu là tổ hợp chư' vj` rút ngẫu nhiên muk(rút thự tự thi mới chỉnh hợp
với lại đề bài là rút ngẫu nhiên sau đó mới xếp tuỳ y' , nên trường hợp để đươc số tự nhiên chẳn thì chỉ cần có mặt các số 2,4,6 , chỉ có 1 trường hợp ko xếp được số chẳn là 4 thẻ rút được là 4 số 1,3,5,7
còn mình nghĩ câu c như thế này ko bjk đúng ko ,để 4 số rút được có thể xếp thành 1 số < 3420 , ta xét b/c đối TH 4 số rút đượcj ko thể xếp số < 3420 là 4 số rút được thuộc { 3,4,5,6,7} 1- (tổ hợp chập 4 của 5)
 
N

nguyenbahiep1

nhưng bạn ơi mình nghĩ là không gian mẫu là tổ hợp chư' vj` rút ngẫu nhiên muk(rút thự tự thi mới chỉnh hợp
với lại đề bài là rút ngẫu nhiên sau đó mới xếp tuỳ y' , nên trường hợp để đươc số tự nhiên chẳn thì chỉ cần có mặt các số 2,4,6 , chỉ có 1 trường hợp ko xếp được số chẳn là 4 thẻ rút được là 4 số 1,3,5,7
còn mình nghĩ câu c như thế này ko bjk đúng ko ,để 4 số rút được có thể xếp thành 1 số < 3420 , ta xét b/c đối TH 4 số rút đượcj ko thể xếp số < 3420 là 4 số rút được thuộc { 3,4,5,6,7} 1- (tổ hợp chập 4 của 5)

bạn nên đọc kĩ đề bài , hoặc các bài giải mẫu trên google về dạng bài này

mình đã ghi rất rõ ở trên rồi để bớt khó hiểu bài này ta coi như đang lấy số có 4 chữ số khác nhau trong tập 1 đến 7 vậy
 
Top Bottom