[Toán 11]Ôn tập lại kiến thức

B

butk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn, vì lí do cá nhân nên mình nghĩ học đã khoản 5 năm, nay mình đang tự ôn kiến thức để dự định đi học lại, nhưng khi ôn đến lượng giác, mình đã quên phương pháp giải bài tập dạng này, nhờ các bạn cung cấp tài liệu hướng dẫn.

Ví dụ : sin(3x)=-1 , tìm tất cả các nghiệm x có thể có.
Khi nhìn vào thì mình chỉ có thể biết 1 nghiệm là pi/2 , vậy làm cách nào tìm các nghiệm còn lại.
Đây chỉ là 1 ví dụ, mong các bạn hướng dẫn phương pháp để có thể làm nhiều dạng phức tạp hơn
 
Last edited by a moderator:
D

dien0709

Mình cung cấp cho bạn 1 số kiến thức cơ bản,sau đó bạn có thể tìm SGK và sách bài tập lớp 11 để tìm hiểu thêm
[TEX]sinx=sina\Rightarrow x=a+k2\pi[/TEX] hoặc[TEX] x=\pi -a +k2\pi[/TEX]
-ở ví dụ của bạn ,bấm "shift sin -1"máy tính sẽ cho kq -pi/2
[TEX]\Rightarrow sin3x=sin(\frac{-\pi}{2})\Rightarrow \left[\begin{3x=\frac{-\pi}{2}+k2\pi\\{3x=\pi-(\frac{-\pi}{2})+k2\pi}\Rightarrow \left[\begin{x=\frac{-\pi}{6}+\frac{k2\pi}{3}}\\{x=\frac{\pi}{2}+\frac{k2\pi}{3}[/TEX]
-Tương tự cho các công thức còn lại có trong SGK
-Để giải pt LG thì bạn phải tìm cách đặt nhân tử chung để đưa về pt tích trong đó mỗi thừa số là 1 pt cơ bản như ví dụ của bạn
ví dụ sử dụng công thưc sin2x=2sinxcosx
[TEX]sin2x-cosx=0\Rightarrow 2sinxcosx-cosx=o\Rightarrow cosx(2sinx-1)=0\Rightarrow \left\[\begin{cosx=o}\\{sinx=\frac{1}{2}[/TEX]
Bạn nghiên cứu giải tiếp để hiểu rõ hơn,chúc bạn thành công
 
Top Bottom