[toán 11] ôn tập học kì

S

songthuong_2535

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1. Giải phương trình:
latex.php

[laTEX]C_{21}^x + C_{21}^{x+2} = 2.C_{21}^{x+1} \\ \\ dk: 0 \leq x + 2 \leq 21 \\ \\ -2 \leq x \leq 19 \\ \\ \frac{21!}{x!.(21-x)!} + \frac{21!}{(x+2)!.(19-x)!} = 2\frac{21!}{(x+1)!.(20-x)!} \\ \\ \frac{1}{(21-x)!} + \frac{1}{(x+2)(x+1)(19-x)!} = \frac{2}{(x+1).(20-x)!} \\ \\ \frac{1}{(21-x)(20-x)} + \frac{1}{(x+2)(x+1)} = \frac{2}{(x+1).(20-x)} \\ \\ \frac{1}{20-x} - \frac{1}{21-x}+ \frac{1}{x+1} - \frac{1}{x+2} = \frac{2}{21}\frac{1}{x+1} + \frac{2}{21}.\frac{1}{20-x} \\ \\ \frac{19}{21}.( \frac{1}{x+1}+ \frac{1}{20-x}) - ( \frac{1}{x+2} + \frac{1}{21-x}) =0 \\ \\ \frac{19}{(x+1)(20-x)} - \frac{23}{(x+2)(21-x)} =0 \\ \\ 23(x+1)(20-x) - 19(x+2)(21-x) =0 \\ \\ [/laTEX]
 
T

thien0526

1) [TEX]C_{21}^x+C_{21}^{x+2}=2C_{21}^{x+1}[/TEX] (ĐK: -2 \leq x \leq19, x [TEX]\in[/TEX]N*)

\Leftrightarrow [TEX]C_{21}^x+C_{21}^{x+1}+C_{21}^{x+1}+C_{21}^{x+1}=4C_{21}^{x+1}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]C_{22}^{x+1}+C_{22}^{x+2}=4C_{21}^{x+1}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]C_{23}^{x+2}=4C_{21}^{x+1}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{23!}{(x+2)!(21-x)!}=4\frac{21!}{(x+1)!(20-x)!}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{23.22}{(x+2)(21-x)}=4[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] -4x^2 + 76x -338=0 [/TEX](PT này có 2 nghiệm lẻ)

Vậy pt đã cho vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
T

thien0526

Bài 2 (hướng dẫn nhé)
Gọi [TEX]a_k[/TEX] là hệ số lớn nhất trong khai triển thì

[TEX]\left{\begin{a_k \geq a_{k+1}}\\{a_k \geq a_{k-1}} [/TEX]
Từ đó lập hệ giải tìm k :)
 
Top Bottom