[toán 11] Ôn tập chương đạo hàm

A

acidnitric_hno3

cho hàm số (C) : y=f(x) = X2 - x + 3 . Viết phương trình tiếp với (C):

vuông góc với đường phân giác thứ nhất của góc hợp bởi các trục toạ độ
Tiếp tuyến vuông góc với đường phân giác thứ nhất của góc hợp bởi các trục toạ độ hay chính là vuông góc với đường thẳng y=x
=> HSG k = -1 => tiếp tuyến có dạng y = -(x- x0) + y0
Đạo hàm [TEX]f(x)' = 2x -1 [/TEX]
Để đường thẳng y = -(x- x0) + y0 tx với (C) => [TEX]f(x)' = k =>2x -1 = -1 => x = 0 [/TEX]
x= 0 => y = 3 => (x0;y0) = (0;3)
=> tiếp tuyến là đường thẳng y = -x + 3
 
Top Bottom