[Toán 11] Nhị thức Niu-tơn

V

vl196

Đây là bài trong đề thi HKI của trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hoá năm nay tôi làm còn bài này nhưng chưa nghĩ ra cách giải xin mọi người giúp mình giải hộ cái!!!
Thanks...
 
H

huutho2408

chào bạn

Tính giá trị biểu thức:

$C = 2011^{2010}C_{2012}^1 + 2011^{2008}C_{2012}^3 + ... + 2011^2C_{2012}^{2009} + C_{2012}^{2011}$

làm giúp thanks
Chào Bạn
Bài này bạn chỉ cần để ý 1 chút thôi

$(2011+1)^{2012}=2011^{2012}C_{2012}^0 + 2011^{2011}C_{2012}^1 + ...+ C_{2012}^{2012}$

$(2011-1)^{2012}=2011^{2012}C_{2012}^0 - 2011^{2011}C_{2012}^1 + ...+ C_{2012}^{2012}$

Ta có $2012^{2012}-2010^{2012}=2(2011^{2011}C_{2012}^1 + 2011^{2009}C_{2012}^3 + ... + 2011.C_{2012}^{2011})$

Mà $C = 2011^{2010}C_{2012}^1 + 2011^{2008}C_{2012}^3 + ... + C_{2012}^{2011}$

$C = \dfrac{1}{2011}(2011^{2011}C_{2012}^1 + 2011^{2009}C_{2012}^3 + ... + 2011C_{2012}^{2011})$

Nên $C = \dfrac{1}{2011.2}(2012^{2012}-2010^{2012})$
 
Last edited by a moderator:
A

asroma11235

Chào Bạn
Bài này bạn chỉ cần để ý 1 chút thôi

$(2011+1)^{2012}=2011^{2012}C_{2012}^0 + 2011^{2011}C_{2012}^1 + ...+ C_{2012}^{2012}$

$(2011-1)^{2012}=2011^{2012}C_{2012}^0 - 2011^{2011}C_{2012}^1 + ...+ C_{2012}^{2012}$

Ta có $2012^{2012}-2010^{2012}=2(2011^{2011}C_{2012}^1 + 2011^{2009}C_{2012}^3 + ... + 2011.C_{2012}^{2011})$

Mà $C = 2011^{2010}C_{2012}^1 + 2011^{2008}C_{2012}^3 + ... + C_{2012}^{2011}$

$C = \dfrac{1}{2011}(2011^{2011}C_{2012}^1 + 2011^{2009}C_{2012}^3 + ... + 2011C_{2012}^{2011})$

Nên $C = \dfrac{1}{2011.2}(2012^{2012}-2010^{2012})$

Ý tưởng của bạn khá hay, nhưng tại đoạn biến đổi này, bạn bị sai:

Ta có $2012^{2012}-2010^{2012}=2(2011^{2011}C_{2012}^1 + 2011^{2009}C_{2012}^3 + ... + 2011.C_{2012}^{2011})$
Để ý 1 khai triển nhỏ sẽ thấy: [TEX]a^3-b^3=(a-b)(a^2+ab+b^2)[/TEX]
Tổng số mũ phải là [TEX]3[/TEX] giống như bài bạn làm, tổng số mũ cũng phải là [TEX]12[/TEX], nhưng nó lại là [TEX]13 [/TEX] thì sai rồi
 
Top Bottom