[Toán 11] Nhị thức Niu-tơn

C

capochino

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng hằng đẳng thức pascal:
Cho các số nguyên n và k với 1\leqk\leqn. Khi đó:
$C_{n+1}^k = C_n^k + C_n^{k-1}$

(cô giáo mình bắt chứng minh theo cách là: cho cả 2 vế Trái Phải cùng bằng A nào đó=> đpcm)
Các bạn suy nghĩ thử giùm mình nhé
VT = kCn+1 = (n+1)!/ (n+1-1)!k!
VP = n!/ (n-k+1)!(k-1)! + n!/(n-k)!k!
= n! / (n-k)!(n-k+1)!(k-1)! + n!/ (n-k)!(n-1)!k
= ...........cô giáo mình chứng minh đến đây thì bảo về làm tiếp nhưng mình suy nghĩ mà k ra. cô gợi ý là tìm nhân tử chung
Mong các bạn giúp
, mình không biết gõ telex, mong các bạn thông cảm
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Bạn chia hai vế cho $n!$ và $(n-k)!$; $(k-1)!$
Được hệ thức: $\dfrac{n+1}{k(n-k+1)} = \dfrac{1}{k}+\dfrac{1}{n-k+1}$
Đẳng thức này đúng nhé
Chú ý: Bạn khai triển lại cho chuẩn và học cách soạn công thức latex nhé
 
N

nguyenbahiep1

Chứng hằng đẳng thức pascal:
Cho các số nguyên n và k với 1\leqk\leqn. Khi đó:
$C_{n+1}^k = C_n^k + C_n^{k-1}$
(cô giáo mình bắt chứng minh theo cách là: cho cả 2 vế Trái Phải cùng bằng A nào đó=> đpcm)
Các bạn suy nghĩ thử giùm mình nhé
VT = kCn+1 = (n+1)!/ (n+1-1)!k!
VP = n!/ (n-k+1)!(k-1)! + n!/(n-k)!k!
= n! / (n-k)!(n-k+1)!(k-1)! + n!/ (n-k)!(n-1)!k
= ...........cô giáo mình chứng minh đến đây thì bảo về làm tiếp nhưng mình suy nghĩ mà k ra. cô gợi ý là tìm nhân tử chung
Mong các bạn giúp, mình không biết gõ telex, mong các bạn thông cảm


[laTEX]\frac{(n+1)!}{k!.(n+1-k)!} = \frac{n!}{k!.(n-k)!} + \frac{n!}{(k-1)!.(n-k+1)!} \\ \\ \frac{(n+1).n!}{k.(k-1)!.(n+1-k).(n-k)!} = \frac{n!}{k.(k-1)!.(n-k)!} + \frac{n!}{(k-1)!.(n-k+1).(n-k)!} \\ \\ \frac{(n+1)}{k.(n+1-k)} = \frac{1}{k} + \frac{1}{(n-k+1)} \\ \\ VP = \frac{(n+1-k + k)}{k.(n+1-k)} = \frac{(n+1)}{k.(n+1-k)} = VT \Rightarrow dpcm[/laTEX]
 
T

truongduong9083

Bạn đó làm đúng rồi đấy
Bạn nhớ
1. $k! = k.(k-1)!$
2. $(n+1)! = (n+1).n!$
3. $(n-k+1)! = (n-k+1)(n-k)!$
Nên chia như mình bảo là ra vậy nhé
 
Top Bottom