[toán 11] Một bài không gian

A

anhsao3200

L

luffy_95

Cho chóp SABCD có đáy là ABCD là hình thoi cạnh a, BADˆ=600.SC=a,SC⊥(ABCD).

Gọi (P) là mặt phẳng đi qua điểm C và vuông góc với SA. Xác định thiết diện và tính diện tích của thiết diện theo a

ta có:
BD ⊥ SC
BD⊥ AC
-----> BD⊥(SAC) ---> BD⊥SA
trong (ABCD) kẻ Ct//BD (*)
trong (SAC) kẻ SI⊥AC
----> [TEX]P[/TEX]=(Ct,CI)
 
L

lovelycat_handoi95

Tớ thử làm nha

Gọi O là tâm hình thoi ABCD
BD ⊥ AC
BD ⊥ SC
=> BD ⊥ SA
Kẻ OH ⊥ SA,

==> SA ⊥ (BHD)

Từ C kẻ đt // BD cắt AB, AD lần lượt tại I, K Mà BD ⊥ SA ==> IK ⊥ SA
Từ C kẻ CM // OH Mà OH ⊥ SA => CM ⊥ SA
==> SA ⊥ (CKI)
Gọi E là giao điểm của MI, F là giao điểm MK và SD

==> SA ⊥ (CEMF)

==> P= (CFME)
Tự tính S nha ^^
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

hoa thuy tinh

còn câu bạn hỏi tớ nghĩ như thế này;
dễ dàng cm đc BD vuông góc với (SCA)
==> BD vuông góc với SA
mà (P) vuông góc vời SA
===> DB // (P)
gọi O là giao điểm của DB và AC
từ C kẻ CH vuông góc với SA
gọi I là giao của CH và SO trong mp (SBD) qua I kẻ MN // BD

===> thiết diện cắt bởi (P) là NMBD
đây là hình thang
BDA là tam giác đều ==> BD =a
có MN=2/3 Bd=2a/3
đường cao là IO=3/2 SO (có thể tính đc)
====> diện tích thiết diện là:S=1/2(MN+BD)*IO=............
bạn tự tính tiếp nha!
:-cđừng bao giờ từ bỏ ước mơ:-c
 
Last edited by a moderator:
D

dark_gialai

Tớ làm thế này sai ở đâu góp ý nhé ^^
[TEX]SC \perp(ABCD)[/TEX]

[TEX]=>SC \perp BD[/TEX]

[TEX]AC \perp BD[/TEX]

[TEX]=>BD \perp SA[/TEX]

[TEX]in (SAC) ke CH \perp SA [/TEX]

với O tâm hình thoi ABCD

\bigcap{SO}^{CH} = K

kẻ đường thẳng qua K //BD cắt SD tại E , SB tại F
=> Thiết diện là tứ giác CEHF
 
H

hoathuytinh16021995

hoa thuy tinh

cậu là giống tớ mà! không sai đâu!hihi tớ cũng nghĩ vậy!!!!1:-c
 
Top Bottom