[Toán 11]Một bài cần giúp đỡ

D

doremon.

cac pro o*I lam giup e pai nay voi .....
Tre^n ma(.t pha(?ng to.a do^. Oxy. ti`m phe'p quay bie^'n die^?m A(-1;7) tha`nh die^?m B(7;1)
Giả sử tồn tại 1 phép quay biến [TEX]Q_{(O(x;y);\alpha)}[/TEX] biến A(-1;7) thành B(7;1)

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{OA^2=OB^2=0}\\{(OA,OB)=\alpha} [/TEX]

[TEX]OA^2=OB^2[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](x+1)^2+(y-7)^2=(x-7)^2+(y-1)^2[/TEX]

\Leftrightarrow12x-12y=0

\Rightarrow[TEX]y=\frac{4x}{3}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]O(x;\frac{4x}{3})[/TEX]

ptdt OA[TEX]:(7-\frac{4x}{3})x'+(x+1)y'-\frac{25x}{3}=0[/TEX]

ptdt OB:[TEX](1-\frac{4x}{3})x'+(x-7)y'+\frac{25x}{3}=0[/TEX]

bạn kiểm tra lại cho tớ 2 pt đó xem tớ viết đúng k nhé

lại có (OA;OB)=[TEX]\alpha[/TEX]

\Rightarrow[TEX]cos(OA;OB)=cos(\alpha)[/TEX]

tìm góc giữa 2 đường thẳng thì có CT rồi

sau đó bạn giải như với pt lượng giác [TEX]cos\alpha=cos\beta[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\alpha[/TEX] theo x

Cuối cùng là kết luận [TEX]Q_{(O;.........)}[/TEX]

p/s:chỗ ".........." phụ thuộc vào toạ độ của O
 
N

ngu_dot_li

mình xin nêu cách giả ngắn gọn bài này: riêng bài này thôi
có:
1: OA _L OB ( toạ độ nhân nhau =0)
2. |OA|=|OB|
<> Q(O;90)
 
N

nguyenhuyentrang100

là phép quay 90 độ đó bạn. Cô mình có hg' dẫn cách chiếu lên trục Ox & Oy như lí chuyển động lớp 10. RỒi quay 2 toạ độ đó là okie. Mình chỉ nói ra để các bạn thử thôi :D
 
Top Bottom