[toán 11] Lượng giác

D

diplomatmissruby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các cụ ơi, khuyên thế đủ rồi. Bây giờ bắt tay vào thực tế thôi.
Ai giải hộ mình 2 bài này với..................THANKS.
*Giải phương trình:
1) [tex]sinx = x^ 2 + x+1[/B][/COLOR][/tex]
2) [tex](cos4x - cos2x)^2 = 5 + sin3x[/tex]
(thông cảm mình wên cách gõ mũ rồi)
 
Last edited by a moderator:
P

potter.2008

Các cụ ơi, khuyên thế đủ rồi. Bây giờ bắt tay vào thực tế thôi.
Ai giải hộ mình 2 bài này với..................THANKS.
*Giải phương trình:
1) [tex]sinx = x^ 2 + x+1[/tex]
2) [tex](cos4x - cos2x)^2 = 5 + sin3x[/tex]
(thông cảm mình wên cách gõ mũ rồi)

Tớ định hướng bài 2 thế này
áp dụng công thức cộng [tex]4(sin3x)^2(sinx)^2=5+sin3x[/tex]
[tex]4(sin3x)^2(sinx)^2-sin3x-5=0[/tex] ..ta nhận thấy pt trên là pt bậc 2 của sin3x mà có a-b+c=0 ..từ đây ta tìm ra nghiệm pt ..
 
Last edited by a moderator:
D

diplomatmissruby

ỪA, CÓ LÝ GÊ THỬ GIẢI ĐÃ MỚI NÓI TIÊPSSSSSSS.
THẾ CÒN BÀI 1
KO PHẢI VÔ NGHIỆM ĐÂU NGHEN.
CÓ NGHIỆM HẲN HOI.............SO I DON'T UNDERSTAND , SOMEONE CAN HELP ME?
thông cảm tự nhieeen wen mòm
 
S

suphu_of_linh

Tớ định hướng bài 2 thế này
áp dụng công thức cộng [tex]4(sin3x)^2(sinx)^2=5+sin3x[/tex]
[tex]4(sin3x)^2(sinx)^2-sin3x-5=0[/tex] ..ta nhận thấy pt trên là pt bậc 2 của sin3x mà có a-b+c=0 ..từ đây ta tìm ra nghiệm pt ..

làm như Harry cũng được, nhưng mình còn cách hay hơn này

df47564979.gif


..........:)
 
Q

quangghept1

Bài 1 thì mình có cách như thế này ...

[tex]sinx=x^2+x+1 \leq 1 \leftrightarrow 0 \leq x \leq 1[/tex]

Xét hàm [tex]f(t)=t^2+t+1-sint[/tex] trên [0;1]

[tex]f'(t)=2t+1-cost > 0[/tex] trên khoảng đang xét

nên [tex]f(t) \geq f(0) = 1 >0[/tex] nên pt vô nghiệm
 
D

diplomatmissruby

cÁc cẬu Ơi, giÚp mÌnh bÀi nÀy nỮa:
[tex]\frac{1}{sinx} + \frac{1}{cosx} +\frac{2}{2sin2x} -1 = 5 + 3\sqrt3[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

kachia_17

cÁc cẬu Ơi, giÚp mÌnh bÀi nÀy nỮa:
[tex]\frac{1}{sinx} + \frac{1}{cosx} +\frac{2}{2sin2x} -1 = 5 + 3\sqrt3 \ (1)[/tex]

điều kiện :[tex] Sin2x \not = 0[/tex]
Khi đó pt (1) tương đương với
[tex]\frac{1}{sinx} + \frac{1}{cosx} +\frac{1}{2sinxcosx} = 6 + 3\sqrt3 \[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\frac{Sinx+Cosx}{SinxCosx}+\frac{1}{2sinxcosx}=6+3\sqrt3 \ (2) [/tex]

Đặt [tex]sinx+cosx =t ; |t|\leq \sqrt2[/tex]
suy ra :[tex] sinxcosx=\frac{t^2-1}{2}[/tex]
Khi đó pt (2) trở thành :
[tex]\frac{t}{\frac{t^2-1}{2}}+\frac{1}{\frac{2(t^2-1)}{2}}=6+3\sqrt3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{2t+1}{t^2-1}=6+3\sqrt3[/tex]

Ra pt bậc 2 rùi đấy , làm nốt nhé ku ^^
 
D

diplomatmissruby

điều kiện :[tex] sin2x \not = 0[/tex]
khi đó pt (1) tương đương với
[tex]\frac{1}{sinx} + \frac{1}{cosx} +\frac{1}{2sinxcosx} = 6 + 3\sqrt3 \[/tex]
[tex]\leftrightarrow\frac{sinx+cosx}{sinxcosx}+\frac{1}{2sinxcosx}=6+3\sqrt3 \ (2) [/tex]

Đặt [tex]sinx+cosx =t ; |t|\leq \sqrt2[/tex]
suy ra :[tex] sinxcosx=\frac{t^2-1}{2}[/tex]
khi đó pt (2) trở thành :
[tex]\frac{t}{\frac{t^2-1}{2}}+\frac{1}{\frac{2(t^2-1)}{2}}=6+3\sqrt3[/tex]
[tex]\leftrightarrow \frac{2t+1}{t^2-1}=6+3\sqrt3[/tex]

ra pt bậc 2 rùi đấy , làm nốt nhé ku ^^
ÔI "yÊu" kachia_17 wa'' nghen|-)|-)
ĐÙA TẸO, ĐÓ CHỈ LÀ lỜI NÓI THAY CHO TỪ THANKS MÀ THÔI ....................nghen..:\">
 
D

diplomatmissruby

À, CHỈ GIÁO CHO MÌNH BÀI NÀY NỮA:
GIẢI PHƯƠNG TRÌNH:
sinx + sin 2x +sin 3x = 1
CHỈ LỐI THÔI NGHEN, PHẦN CÒN LẠI ĐỂ MÌNH TỰ GIẢI......................
 
Top Bottom