[toán 11] lượng giác

T

truongduong9083

Bài 5

Đặt [TEX]t = x+\frac{\pi}{3}[/TEX]
phương trình trở thành
[TEX]8cos^3x = cos(3x+\pi)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8cos^3x = cos3x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8cos^3x = 4cos^3x-3cosx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx(4cos^2x+3) = 0[/TEX]
ok rồi nhé
 
T

truongduong9083

Câu 2

chia cả hai vế cho [TEX]cos^2x[/TEX]
là đưa về phương trình ẩn [TEX]t = tanx[/TEX] nhé
 
T

truongduong9083

Câu 4

phương trình tương đương
[TEX]\frac{1}{2}(sinx+cosx)^3 =2sinx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx+cosx)^3 = 4sinx(sin^2x+cos^2x)[/TEX]
Đến đây xét hai trường hợp nhé
+ cosx = 0
+ [TEX]cosx \neq 0 [/TEX]
chia hai vế cho [TEX]cos^3x[/TEX] đưa về phương trình đẳng cấp bậc 3 nhé
 
J

juidas

phương trình tương đương
[TEX]\frac{1}{2}(sinx+cosx)^3 =2sinx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx+cosx)^3 = 4sinx(sin^2x+cos^2x)[/TEX]
Đến đây xét hai trường hợp nhé
+ cosx = 0
+ [TEX]cosx \neq 0 [/TEX]
chia hai vế cho [TEX]cos^3x[/TEX] đưa về phương trình đẳng cấp bậc 3 nhé
ôi tớ mới học 1 ít 11 thôi chơa tới pt đẳng cấp bậc 3 đâu@-)
 
T

truongduong9083

Câu 3

phương trình biến đổi thành
[TEX](cosx - sinx)^3 - 3cosx - sinx = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (cosx - sinx)^3 - (3cosx+sinx)(sin^2x+cos^2x) = 0[/TEX]
lại chia cho [TEX]cos^3x [/TEX] nhé
 
T

truongduong9083

Câu 1

ta có
[TEX]6sinx - 2cos^3x = \frac{5sin4x.cosx}{cos2x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6sinx - 2cos^3x = 10sin2x.cosx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6(sin^2x+cos^2x)sinx - 2cos^3x = 20sinx.cos^2x[/TEX]
lại là phương trình đẳng cấp bậc ba rồi bạn nhé
 
Top Bottom