[Toán 11] Lượng giác

A

anhsao3200

[TEX]Bai 1 \\ \sqr[2]{cosx}+\sqr[2]{cos2x}+\sqr[2]{cos3x}+\sqr[2]{cos4x}=2 \\ Bai 2 \\ \sqr[3]{8.\sqr[3]{sinx}+1} - 162sinx + 27=0[/TEX]

Đề thế này hả bạn
 
N

ngocthao1995

[TEX]1.cos^2x+cos^22x+cos^23x+cos^24x=2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1+cos2x}{2}+\frac{1+cos4x}{2}+\frac{1+cos6x}{2}+\frac{1+cos8x}{2}=2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos2x+cos8x+cos4x+cos6x=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2cos5xcos3x+2cos5xcosx=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2cos5x(cos3x+cosx)=0[/TEX]

[TEX]\left[\begin{cos5x=0}\\{cos3x+cosx=0} [/TEX]

[tex]\left[\begin{cos5x=0}\\{cos2x=0}\\{cosx=0} [/tex]

.....
 
T

thanhliuhp

2. Đặt [TEX]sinx=a ; 8sinx^3+1=6b[/TEX]
\Rightarrow [TEX]8a^3+1=6b[/TEX] (1)
từ phương trình suy ra
[TEX](6b)^3-162a+27=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]8b^3+1=6a[/TEX] (2)
Hệ gồm 2 phương trình (1) và (2) là hệ đối xứng loại 2
Giải ra được [TEX]a=b[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]8sin^3x+1=6sinx[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3sinx-4sin^3x=\frac{1}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sin3x=\frac{1}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow ...
 
5

5hienbede

Lối suy nghĩ nào khiến bạn đặt ẩn phụ thế? Nói cho tui biết đc hok
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Cái này thì học được từ bên toán thôi bạn, làm nhiều rồi sẽ dễ nhận ra dạng bài mà đặt ẩn cho phù hơp
Giống như bài này : 162 = 6.27 ---> ta đặt để ra loại đối xứng thôi!
 
Top Bottom