[Toán 11] Lượng giác

L

linh030294

(*) Để mình sửa cái đề :D

[tex]1.\frac{5+cos2x}{3+2tanx}=2cosx[/tex]

[tex]2.(sin2x-cos2x)tanx+\frac{sin3x}{cosx}=sinx+cosx[/tex]
 
B

buitrung2002

hjx.. nay jo moi lm 1 bài

1.
đk: bạn tự đặt được nhỉ
với đk pt tươg đươg:
[tex]5sin^2x+5cos^2x+cos^2x-sin^2x= 6cosx+4sinx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6cos^2c+4sin^2x= 6cosx+4sinx[/tex]
mà ta luôn có:
[tex]cosx\geq cos^2x[/tex]
[tex]sinx\geq sin^2x[/tex]
nên pt có nghiệm khi: [tex]cosx= cos^2x [/tex]và [tex]sinx= sin^2x[/tex]
tợi đó chắc bạn biết làm... hjhj.. còn bài sao đợi tí.... CHÀO BẠN
 
Last edited by a moderator:
B

buitrung2002

ĐK: cosx khác 0
với dk pt tươg đươg:
[TEX](sin2x-cos2x)tanx+tanx(3-4sin^2x)= sinx+cosx[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow (sin2x-cos2x)tanx+ tanx[3-(2-2cos2x)]= sinx+cosx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow tanx(sin2x-cos2x+1+2cos2x)=sinx+cosx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow tanx(sin2x+1+cos2x)=sinx+cosx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow tanx[(sinx+cosx)^2+(cosx-sinx)(cosx+sinx)]=sinx+cosx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow tanx[(sinx+cosx).2cosx]-(sinx+cosx)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (sinx+cosx).(tanx.2.cosx-1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (sinx+cosx).(2.sinx-1)=0[/tex]
tới đây là pt tích thì giải bình thường.. tối vui vẻ...ấm áp..
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

1.
đk: bạn tự đặt được nhỉ
với đk pt tươg đươg:
5sin^2x+5cos^2x+cos^2x-sin^2x= 6cosx+4sinx
\Leftrightarrow 6cos^2c+4sin^2x= 6cosx+4sinx
mà ta luôn có:
cosx\geq cos^2x
sinx\geq sin^2x
nên pt có nghiệm khi: cosx= cos^2x và sinx= sin^2x
tợi đó chắc bạn biết làm... hjhj.. còn bài sao đợi tí.... CHÀO BẠN

Cậu nhầm nhé, cho tớ hỏi nếu [tex]\blue \cos x=-1\geq cos^2x=1[/tex] à ??
 
B

buitrung2002

hihi.. nhưng mình phải ngầm hiểu rằng là vế trái luôn dương mà bạn, vì vậy vế phải cũng phải luôn dương. Để chúng mới bằng nhau.. bạn đồng ý ko?
nếu cosx=-1 thì vế phải = -6 thì nó sẽ ko bao giờ bằng vế phải dc. (bài mình làm thiếu điều này)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom