[Toán 11] Lượng giác

N

ngoa_long_tien_sinh

tớ làm sai! đang sửa chắc sai chỗ nào rồi! bài 15' gì mà dài vậy
 
Last edited by a moderator:
M

mrvui123

giúp vs mai kiểm tra 15'
1+tan^3(x-r/4)=tanx
trong đỏ là pj nha

do mình không biết gõ công thức toán học nên mình hướng dẫn cho bạn thôi nhé
Đặt x-\prod_{i=1}^{n}/4=t => t+\prod_{i=1}^{n}/4=x
pt\Leftrightarrow 1+tan^3(t)=tan(t+\prod_{i=1}^{n}/4)...
khai triển tan(t+\prod_{i=1}^{n}/4)=sin(t+\prod_{i=1}^{n}/4):cos(t+\prod_{i=1}^{n}/4)
bạn áp dụng ct sint+cost=\sqrt[n]{A}2sin(t+\prod_{i=1}^{n}/4), ...
có gì sai mong các bạn chỉ bảo nha :)
 
L

lovelycat_handoi95

giúp vs mai kiểm tra 15'
1+tan^3(x-r/4)=tanx
trong đỏ là pj nha

ta có : [TEX]tan^3(x-\frac{\pi}{4})= (\frac{sinx-cosx}{sinx+cosx})^3[/TEX]
áp dụng vào giải :
[TEX](\frac{sinx-cosx}{sinx+cosx})^3= \frac{sinx}{cosx}-1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\frac{sinx-cosx}{sinx+cosx})^3 = \frac{sinx-cosx}{cos} [/TEX]
có nghiệm [TEX]sinx-cosx=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx(cosx-sinx)^2=(sinx+cosx)^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx(1-sin2x)=(sinx+cosx)(1+sin2x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx(1+sin2x-2)=(sinx+cosx)(1+sin2x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -2cos+cos(1+sin2x)=(sinx+cosx)(1+sin2x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -2cos=sinx(1+sin2x)\Leftrightarrow -2=tanx(1+sin2x)[/TEX]
sau đó cậu đặt [TEX]tanx=t \Rightarrow sin2x=\frac{2t}{1+t^2}[/TEX]


. .
 
Top Bottom