[Toán 11] Lượng giác

N

nhoxhana

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy bài mình giải miết không ra! Giúp mình nha!

[TEX]cos^{4}x+ sin^{4}x +cos( x-\frac{\pi}{4})sin(3x-\frac{\pi}{4})-\frac{3}{2}=0[/TEX]

[TEX]cotx - 1 = \frac{cos2x}{1 + tanx} + sin^{2}x - \frac{1}{2}sin2x[/TEX]


2sin2x - cos2x = 7sinx + 2cosx -4


Tk các pạn nhìu
 
Last edited by a moderator:
L

loveandlife_nb95

ý c) trước nè
2sin2x - cos2x = 7sinx + 2cosx -4
\Leftrightarrow 4sinx.cosx - 4sinx + 2 cos^2 x - 2cosx-3sinx+3=0
\Leftrightarrow (cosx-1)(4sinx +2 cosx-3) =0\Rightarrow chỗ này có vấn đề bạn nhé
\Leftrightarrow cosx=1 hoặc 4sinx +2 cosx -3 =0
Cả hai pt đều là dạng cơ bản rùi nhỉ???
:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h

\Leftrightarrow (cosx-sinx)/sinx = cos2x.cosx/(sinx+cosx) + sinx(sinx-cosx)
\Leftrightarrow (cosx-sinx)(sinx + 1/sinx) = cos2x.cosx/(sinx+cosx)
\Leftrightarrow cos2x(1+sin^2 (x)) = cos2x.cosx.sinxỞ đây lại có vấn đề,hix,có nghiệm mà.
\Leftrightarrow cos2x(1+sin^2x- sinx.cosx)=0
pt 1+sin^2x- sinx.cosx =0 bạn chia cả hai vế cho cos^2x hoặc dùng ct hạ bậc đều ra kết quả la vô nghiệm<:p:p:p:p:p:p:p:p>
mình làm hơi tắt hi vọng bạn hiểu////////////
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Câuc
PT\Leftrightarrow[TEX]4sinxcosx-cos2x-7sinx-2cosx+4=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2sinx-1)(2cosx+sinx-3)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sinx=\frac{1}{2}[/TEX]
\RightarrowOK
Câu a
PT \Leftrightarrow [TEX]{- sin^2{2x}-cos4x+sinx-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin^22x+sin2x-2=0[/TEX]
\Rightarrow Ngon
Câub
ĐK:[TEX]{x \neq \frac{k\pi}{2}\\x \neq\frac{-\pi}{4}+k\pi, k \in Z[/TEX]
PT\Leftrightarrow[TEX]\frac{cosx-sinx}{sinx}=cos^2x-sinxcosx+sin^2x-\frac{1}{2}sin2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{cosx-sinx}{sinx}=1-sin2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{cosx-sinx}{sinx}=(cosx-sinx)^2[/TEX]
\Rightarrow Đưa về PT tích giải rồi đối chiếu đk,có nghiệm đấy.
 
Last edited by a moderator:
T

thienthan_26195

222

(cos^4)x + (sin^4)x + cos(x- pi/4)*sin(3x -pi/4) - 3/2 =0

(cos^4)x + (sin^4)x +[(cosx - sin x)/căn2] *[ -(cosx - sinx)/ căn2] - 3/2 = 0

(cos^4)x + 2(sin^4)x - [(cos^2)x - (sin^2)x] - 3 = 0 (*)
hạ bậc để giải pt(*) \Rightarrow kết quả
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom