(sin^4x+cos^4x)+cos4x+2sin2x-m=0.Tìm m để phương trình có ít nhất một nghiệm thuộc[0;\frac{pi}{2}]
Q quynhquynhngo 17 Tháng mười hai 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [TEX](sin^4x+cos^4x)+cos4x+2sin2x-m=0[/TEX].Tìm m để phương trình có ít nhất một nghiệm thuộc[0;[TEX]\frac{pi}{2}[/TEX]] Last edited by a moderator: 17 Tháng mười hai 2011
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [TEX](sin^4x+cos^4x)+cos4x+2sin2x-m=0[/TEX].Tìm m để phương trình có ít nhất một nghiệm thuộc[0;[TEX]\frac{pi}{2}[/TEX]]
L lovelycat_handoi95 17 Tháng mười hai 2011 #2 quynhquynhngo said: [TEX](sin^4x+cos^4x)+cos4x+2sin2x-m=0[/TEX].Tìm m để phương trình có ít nhất một nghiệm thuộc[0;[TEX]\frac{pi}{2}[/TEX]] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]PT \Leftrightarrow 1-2sin^2xcos^2x+cos4x+2sin2x-m=0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow 1-\frac{1}{2}sin^22x+1-sin^22x+sin2x-m=0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow 5sin^22x-2sin2x+m-2=0(1)[/TEX] Vì [TEX]0 \leq x \leq \frac{\pi}{2}[/TEX] [TEX]=> 0 \leq 2x \leq \pi[/TEX] [TEX]=> 1 \geq sin2x \geq 0[/TEX] Đặt [TEX]t= sin2x =>t \in [0;1][/TEX] pt trở thành [TEX]5t^2-2t-2=-m(2)[/TEX] xét hs [TEX]f(t)=5t^2-2t-2 [/TEX]trên [0;1] Lập bảng biến thiên [TEX]=> \frac{-11}{5} \leq t \leq 1[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \frac{11}{5} \geq m \geq -1[/TEX] \
quynhquynhngo said: [TEX](sin^4x+cos^4x)+cos4x+2sin2x-m=0[/TEX].Tìm m để phương trình có ít nhất một nghiệm thuộc[0;[TEX]\frac{pi}{2}[/TEX]] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]PT \Leftrightarrow 1-2sin^2xcos^2x+cos4x+2sin2x-m=0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow 1-\frac{1}{2}sin^22x+1-sin^22x+sin2x-m=0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow 5sin^22x-2sin2x+m-2=0(1)[/TEX] Vì [TEX]0 \leq x \leq \frac{\pi}{2}[/TEX] [TEX]=> 0 \leq 2x \leq \pi[/TEX] [TEX]=> 1 \geq sin2x \geq 0[/TEX] Đặt [TEX]t= sin2x =>t \in [0;1][/TEX] pt trở thành [TEX]5t^2-2t-2=-m(2)[/TEX] xét hs [TEX]f(t)=5t^2-2t-2 [/TEX]trên [0;1] Lập bảng biến thiên [TEX]=> \frac{-11}{5} \leq t \leq 1[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \frac{11}{5} \geq m \geq -1[/TEX] \