[toán 11]lượng giác bậc 3

K

khunjck

Giải phương trình:
[TEX]8{cos}^{3}x - 2{sin}^{3}(3\pi - x) + \frac{3(cos3x - cos x )}{2cos(\frac{\pi }{2} - 2x)} = 0[/TEX]


Cái pt này bạn cứ biến đổi từ từ là ra :

[TEX]sin(3.\pi - x) = sinx [/TEX] mà theo bài ta có :
--> [TEX]2{sin}^{3}(3\pi - x) = 2.sin^3x[/TEX]

[TEX]cos( \frac{\pi}{2} - 2x) = sin2x[/TEX]

[TEX]cos3x - cosx = 4.cosx.(cos^2x - 1) = - 4.cosx.sin^2x[/TEX]

Từ 2 cái trên ta đuợc :

[TEX] \frac{3(cos3x - cos x )}{2cos(\frac{\pi }{2} - 2x)} = -3.sinx[/TEX]
...........

---->Bạn thay tiếp vào pt đầu tính nha!!!!
 
Top Bottom