[toán 11] lượng giác(3)

H

hatcat_sad

D

donquanhao_ub

1.
\Leftrightarrow [tex] 2cos^2x(cosx+1)+sinx-1=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (sinx-1)(1-(1+sinx)(cosx+1)=0[/tex]
[TEX]\left[\begin{sinx=1}\\{cosx+sinxcosx+sinx =0} (2) [/TEX]

Ra dạng cơ bản ;)

(2) Đặt [TEX]sin x+cosx=t \Rightarrow sinxcosx [/TEX] rồi giải là Done!
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Bài 3.
phương trình viết lại thành
$cos7x+cosx - cos4x = 0$
$\Leftrightarrow 2cos4x.cos3x - cos4x = 0$
$\Leftrightarrow cos4x(2cos3x-1) = 0$
Bài 5. Bạn nhớ công thức $sin2x = \frac{2tanx}{1+tan^2x}$ nhé là đưa về phương trình theo tanx
Đến đây bạn tự làm nhé
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

Bài 4.. Biến đổi phương trình thành
$\frac{1-cos^2x}{1-sin^2x} = \frac{(1-cosx)(1+cosx+cos^2x)}{(1-sinx)(1+sinx+sin^2x)}$
$\Leftrightarrow (1-cosx)[(1+cosx)(1+sinx+sin^2x) - (1+sinx)(1+cosx+cos^2x)] = 0$
$\Leftrightarrow (1-cosx)(sin^2x+cosx.sin^2x-cos^2x-sinx.cos^2x) = 0$
$\Leftrightarrow (1-cosx)[sinxcosx(sinx-cosx)+(sinx-cosx)(sinx+cosx)] = 0$
$\Leftrightarrow (1-cosx)(sinx-cosx)(sinxcosx+sinx+cosx) = 0$
Đến đây bạn tự làm tiếp nhé
Bài 2.
Sử dụng công thức hạ bậc ta có
$sin^4x = (\frac{1-cos2x}{2})^2 = \frac{1-2cos2x+cos^2{2x}}{4}$
$cos^4x = (\frac{1+cos2x}{2})^2 = \frac{1+2cos2x+cos^2{2x}}{4}$
Đến đây bạn đặt t = cos2x là xong nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom