[Toán 11] Lăng trụ tam giác đều

B

bizidepzai

Last edited by a moderator:
H

hahaha123321

Giúp mình bài này với! Tớ cần rất gấp!!!!

Cho lăng trụ tam giác đều ABC.A'B'C' có cạnh bằng a. Lấy E,F thuộc BC' và CA' sao cho EF // mp(ABB'A'). Tìm GTNN của độ dài EF

Mọi người cố gắng nhé !

đặt cạnh dài lăng trụ là b,
E là 1 điểm trên CA' sao cho CE/CA'=x.
phép vị tự tâm C tỉ số x biến
gif.latex


như vậy
gif.latex
. suy ra
gif.latex

gif.latex


tính Delta theo hàm x
 
B

bizidepzai

Bạn ơi mình vẫn chưa hiểu ý của bạn!
Đoạn đầu thì hiểu rồi nhưng đoạn sau ban sử dụng hàm cos để tính cái gì và sau đó làm thế nào nữa, viết chẳng rõ gì cả !
Mà sao không post hình lên cho dễ nhìn?
Theo mình đọc không biết có phải hình của bạn thế này không? Thế thì tại sao OF = KF - KO ? Nhớ viết đến ket' quả cuối cùng nhé ! THANKS
unled1zqx.png
[/URL] Uploaded with ImageShack.us[/IMG]
 
Last edited by a moderator:
H

hahaha123321

Bạn ơi mình vẫn chưa hiểu ý của bạn!
Đoạn đầu thì hiểu rồi nhưng đoạn sau ban sử dụng hàm cos để tính cái gì và sau đó làm thế nào nữa, viết chẳng rõ gì cả !
Mà sao không post hình lên cho dễ nhìn?
Theo mình đọc không biết có phải hình của bạn thế này không? Thế thì tại sao OF = KF - KO ? Nhớ viết đến ket' quả cuối cùng nhé ! THANKS
unled1zqx.png
[/URL] Uploaded with ImageShack.us[/IMG]

OF = KF - KO cái này là Hệ thức Chales mà bạn.

sieuthiNHANH2011070318326mtnmotcwzj22845.jpeg


Hôm qua mình làm muộn quá nên không kịp post mình (bị mẹ hét dữ dội :">)
 
B

bizidepzai

Trời ơi chả hỉu gì cả bạn ạ Trên hình rõ ràng OK = OF + FK mà! Mà bạn làm rõ cái đoạn tính cos ra đi làm đến kết quả cuối cùng ý. Theo mình Min EF phải bằng a/2. Xảy ra khi EF // AB nhưng không biết làm thế nào.
 
H

hahaha123321

OF = KF - KO cái này là Hệ thức Chales mà bạn.

sieuthiNHANH2011070318326mtnmotcwzj22845.jpeg


Hôm qua mình làm muộn quá nên không kịp post mình (bị mẹ hét dữ dội :">)


thực ra bài này có 2 trường hợp , một là OF=KF+KO và OF=KF-KO sự khác nhau này là do vị trị khi E đi qua điểm chính giữa của A'C thui.

Tớ làm với trường hợp hiệu thì nó ra :
gif.latex




gif.latex


nhìn cái hệ số của x^2 thì thấy nó dương luôn rồi kìa, tức là nó sẽ min đó cậu ạ, tìm min của hàm bậc 2 với hệ số x^2 là dương thì xem trong phần tam thức SGK 10 có hay sao ấy .


Nói chung cái đề của bạn chắc do tự chế hay gì mà có mỗi dữ kiện về a, còn dẽ kiện về b và \beta nữa cơ.

vì nếu giả sử bạn có thể tìm min chỉ bằng dữ kiện theo a, thì sau khi so sánh với cái kết quả của tớ tức là cho 2 cái min bằng nhau. thì [TEX]b[/TEX] và[TEX] \beta[/TEX] sẽ phụ thuộc vào a theo một hàm gì đó, nhưng mà hình lăng trụ thì cậu biết rồi đấy, cạnh dài của nó đâu có phụ thuộc gì cái mặt đáy, thích cho dài bao nhiêu mà chả được.

bổ xung thêm một bằng chứng bằng mắt thường :))

aea.700x0.jpg


xem cái màu xanh với đỏ cái nào nhỏ hơn ;))
 
Last edited by a moderator:
B

bizidepzai

Nhìn lại thì đúng đề thiếu dữ kiện thật. Nhưng không phải đề mình tự chế đâu. Nó nằm trong bộ đề của cô giáo mình, chắc phải hỏi cô giáo thôi. Bây giờ minh lại băn khoăn không biết lăng trụ tam giác đều thì cạnh bên có vuông góc với đáy không? Dù sao cũng cảm ơn nghen !
 
H

hahaha123321

Nhìn lại thì đúng đề thiếu dữ kiện thật. Nhưng không phải đề mình tự chế đâu. Nó nằm trong bộ đề của cô giáo mình, chắc phải hỏi cô giáo thôi. Bây giờ minh lại băn khoăn không biết lăng trụ tam giác đều thì cạnh bên có vuông góc với đáy không? Dù sao cũng cảm ơn nghen !

ừ cũng có khi lăng trụ đều cạnh bên vuông góc với đáy, hoặc có khi cạnh bên cũng là a luôn tớ cũng chưa rõ khái niệm lăng trụ đều :-s
 
D

duynhan1

Nhìn lại thì đúng đề thiếu dữ kiện thật. Nhưng không phải đề mình tự chế đâu. Nó nằm trong bộ đề của cô giáo mình, chắc phải hỏi cô giáo thôi. Bây giờ minh lại băn khoăn không biết lăng trụ tam giác đều thì cạnh bên có vuông góc với đáy không? Dù sao cũng cảm ơn nghen !
Lăng trụ tam giác đều là lăng trụ đứng có đáy là tam giác đều.

Mà lăng trụ đứng hiển nhiên là cạnh bên vuông góc với đáy!
 
Top Bottom