[Toán 11]làm thử bài này đi các bạn

8

836377

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 4 bạn nam và 4 bạn nữ . Hỏi có bao nhiêu cách xếp 8 bạn đó vào 8 chiếc ghế sao cho:
a. nam và nữ ngồi xen kẽ
b. 4 bạn nữ ngồi cạnh nhau, còn các bạn ngồi tuỳ ý
Chú ý tiêu đề, viết chữ có dấu. Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
V

vin_loptin

a. Nếu ko xét đến thứ tự thì có 2 cách xếp xen kẽ nam và nữ.
suy ra có 4!.4!.2=1152 cách xếp
b. gán 4 bạn nữ lại với nhau thành...1 bạn :)) --> có 4! cách xếp.
khi đó , ta chỉ cần giải bài này bằng cách sắp xếp 5 học sinh ngồi tuỳ ý
suy ra có 5!.4!=2880 cách xếp
 
D

dinhngoc1993

a. bài này cũng dễ thôi giair một cách cuh thể là
có hai trường hợp xảy ra TGTGTGTG hai là GTGTGTGT (T là trai G là gái)
ta có số cách xếp các bạn trai là 4! con số bạn nữ là 4!
do đó tổng số cách xếp là 4!*4!*2=1152 cách
b.có 5 cách xếp một nhóm 4 bạn nữ vào 8 chỗ sao cho 4 nữ ngồi sát nhau
số cách xếp bạn nữ trong 4 người đó là 4!
số cách xếp 4 bạn nam vào 4 chỗ còn lại là 4!
do đó tổng số cách xếp là 4!*4!*5=2880
 
P

pucca_garu_fun

co 4 ban nam va 4 ban nu.Hoi co bao nhieu cach xep 8 ban do vao 8 chiec ghe sao cho:
b,4 ban nu ngoi canh nhau , con cac ban nam ngoi tuy y
xem 4 bạn nữ là 1 ng` ta có số cách sxếp 5 bạn này là 5!
do 4 bạn nữ này có thể đổi chỗ cho nhau nên có 4! cách sxếp 4 bạn nữ này
vậy có 5! . 4! cách sxếp
 
Top Bottom