[Toán 11] Khoảng cách

C

cafekd

~O) Giải:

Cậu tự vẽ hình nhé! ;)

Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB, CD.


Qua N kẻ đường thẳng d // AB, trên d lấy 2 điểm A', B' sao cho N là trung điểm A'B' và A,A' cùng thuộc về một phía so vs d.


\Rightarrow
CB' = DA'; CB'//DA'.

Có:
gif.latex


\Rightarrow
$ BB' \perp CB'; AA' \perp A'D.$

→$ \Delta AA'D = \Delta BB'C$ (2 cạnh góc vuông bằng nhau)


→ BC = AD (dpcm)


CM tương tự ta dc: AC = BD.









 
N

neumotngayem

~O) Giải:

Cậu tự vẽ hình nhé! ;)

Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB, CD.


Qua N kẻ đường thẳng d // AB, trên d lấy 2 điểm A', B' sao cho N là trung điểm A'B' và A,A' cùng thuộc về một phía so vs d.


\Rightarrow
CB' = DA'; CB'//DA'.

Có:
gif.latex


\Rightarrow
$ BB' \perp CB'; AA' \perp A'D.$

→$ \Delta AA'D = \Delta BB'C$ (2 cạnh góc vuông bằng nhau)


→ BC = AD (dpcm)


CM tương tự ta dc: AC = BD.










Cái đoạn suy ra CB' vuông góc với BB' cậu chỉ rõ ra được không ?? hơi khó hiểu
 
C

cafekd

Cái đoạn suy ra CB' vuông góc với BB' cậu chỉ rõ ra được không ?? hơi khó hiểu
~O) Giải thích:

Có: $\left\{\begin{matrix}
MN \perp AB\\ MN // BB'
\end{matrix}\right.$

\Rightarrow $BB' \perp AB.$ Mà AB // d.

\Rightarrow $BB' \perp d $ hay $BB' \perp B'N$.(1)

Lại có:$ \left\{\begin{matrix}
MN \perp CD\\MN // BB'
\end{matrix}\right.$

\Rightarrow$ BB' \perp CD$ hay $ BB' \perp CN$. (2)

Từ (1),(2) → $BB' \perp (CNB') $→ $BB' \perp CB'.$




 
T

trankhahuy

chứng minh rằng nếu đường thẳng nối trung điểm của hai cạnh AB và CD của tứ dện ABCD là đường vuông góc chung thì AC=BD và AD= BC. điều ngược lại đúng không?
 
Top Bottom