Toán [Toán 11] Khoảng cách từ một điểm đến một mặt phẳng

v.n.loi

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2017
4
1
6
35
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABC, đáy là tam giác vuông cân tại B, mặt phẳng SAC và mặt phẳng SAB vuông góc với đáy. Gọi H, K lần lượt là hình chiếu của A lên SA, SC. Biết SA=3a, AB=BC = a căn 3, SC = a căn 15.
Tính khoảng cách từ điểm B đến mặt phẳng AHK?
 

v.n.loi

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2017
4
1
6
35
Đắk Nông
OK ĐÚNG RỒI BAN, H LÀ HÌNH CHIẾU CỦA A LÊN SB. Mình ghi lộn á
 

v.n.loi

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2017
4
1
6
35
Đắk Nông
Cho hình chóp S.ABC, đáy là tam giác vuông cân tại B, mặt phẳng SAC và mặt phẳng SAB vuông góc với đáy. Gọi H, K lần lượt là hình chiếu của A lên SB, SC. Biết SA=3a, AB=BC = a căn 3, SC = a căn 15.
Tính khoảng cách từ điểm B đến mặt phẳng AHK?
Mọi người xem giải hộ giúp mình, cảm ơn mọi người nhiều.
 
  • Like
Reactions: Huy cậu chủ

Huy cậu chủ

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
127
106
46
Khánh Hòa
Cho hình chóp S.ABC, đáy là tam giác vuông cân tại B, mặt phẳng SAC và mặt phẳng SAB vuông góc với đáy. Gọi H, K lần lượt là hình chiếu của A lên SB, SC. Biết SA=3a, AB=BC = a căn 3, SC = a căn 15.
Tính khoảng cách từ điểm B đến mặt phẳng AHK?
Mọi người xem giải hộ giúp mình, cảm ơn mọi người nhiều.
upload_2017-8-18_22-7-10.png
(SAB) và (SAC) cùng vuông góc với đáy ==> SA vuông góc với đáy
==> tam giác SAB và tam giác SAC vuông
[tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{1}{SA^{2}}+\frac{1}{AB^{2}}[/tex]
==> thế các giá trị SA và AB tìm được AH = [tex]\frac{3a}{2}[/tex]
áp dụng Pytago trong hai tam giác vuông SAH và HAB, tìm được SH= [tex]\frac{3\sqrt{3}a}{2}[/tex] , BH = [tex]\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
ta có
[tex]\frac{d(B, (AHK))}{d(S,(AHK))}=\frac{BH}{SH}=\frac{a\sqrt{3}.2}{2.3.a\sqrt{3}}=\frac{1}{3}[/tex] (*)
ta tìm khoảng cách từ S đến (AHK)
{kí hiệu vuông góc là vg cho khỏi mắc công bấm máy nha}
BC vg (SAB) tự chứng minh
==> BC vg AH
ta có: BC vg AH, SB vg AH ==> AH vg (SBC), ==> AH vg SC (1)
Từ gt có AK vg SC (2)
Từ (1)&(2) ==> SC vg (AHK) và cắt (AHK) tại K ==> SK là khoảng cách từ S đến (AHK)
Tam giác SAC vuông, áp dụng hệ thức lượng
[tex]SA^{2}=SC. SK[/tex] ==> SK = [tex]\frac{9a}{\sqrt{15}}[/tex] thế vào (*)
d(B, (AHK))=[tex]\frac{1}{3}[/tex] SK= [tex]\frac{1}{3}.\frac{9a}{\sqrt{15}}=\frac{3a}{\sqrt{15}}=\frac{a\sqrt{15}}{5}[/tex]
HI VỌNG BÀI GIẢI KHÔNG GÌ SAI SÓT!
Please click LIKE if you like after reading my answer!!!
 
Top Bottom